Toshiba tuyên bố sẽ tách thành 4 công ty hoạt động độc lập

VOV.VN - Để ngăn chặn việc tập đoàn có thể bị sụp đổ,Toshiba sẽ chia tách tập đoàn thành 4 mảng kinh doanh chính và hoạt động độc lập.

Toshiba mới tuyên bố họ sẽ chia tách tập đoàn thành 4 mảng kinh doanh chính và hoạt động độc lập. Việc chia tách lần này sẽ bắt đầu vào tháng 6 và 19.000 nhân viên sẽ được chuyển sang các công ty mới.

toshiba tuyen bo se tach thanh 4 cong ty hoat dong doc lap hinh 1
Toshiba tuyên bố sẽ tách thành 4 công ty hoạt động độc lập

Đây là nỗ lực mới nhất của Toshiba nhằm ngăn chặn việc tập đoàn có thể bị sụp đổ vì chi nhánh điện hạt nhân Westinghouse thua lỗ. Các đơn vị sẽ được chia tách bao gồm: Mảng hạ tầng xã hội – xử lý những dự án như xử lý nước và tàu lửa; Năng lượng – bao gồm cả nhiệt điện và điện hạt nhân; Thiết bị điện tử - cả thiết lưu trữ dữ liệu và ổ cứng; Công nghệ truyền thông thông tin. Đây chính là 4 mảng kinh doanh trọng điểm hiện tại của Toshiba.

Mục tiêu là nhằm tăng hiệu quả hoạt động của mỗi mảng kinh doanh. Các mảng kinh doanh mới sau khi được chia tách sẽ có cơ cấu hoạt động linh hoạt, độc lập hơn, giúp họ dễ dàng theo đuổi những cơ hội mới và trách nhiệm quản lý cũng dễ dàng hơn. Phía Toshiba cho biết, “Những công ty được chia tách sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm với thị trường và khách hàng”.

Sự thất vọng của nhân viên

PC_Article_Middle
Loading...

Một phần nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc chia tách công ty như thế này là bởi một giấy phép xây dựng của công ty sắp hết hạn. Là một nhà cung cấp các loại máy móc liên quan tới xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy điện, Toshiba cần phải gia hạn giấy phép sau mỗi 5 năm. Giấy phép này chỉ được cấp cho những công ty có nguồn tài chính lành mạnh và việc nhà máy hạt nhân tại Westinghouse thua lỗ khiến Toshiba rất khó đạt đủ điều kiện để được tái cấp phép.

Mảng kinh doanh xây dựng, thiết bị điện tử và ICT sẽ được chia tách vào tháng 6 và mảng năng lượng được tách ra vào tháng 10. Lương của nhân viên sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, tương lai có thể dao động tùy vào tình hình hoạt động của mỗi công ty.

Một vài nhân viên đã tỏ ra thật sự thất vọng đối với quá trình chia tách của một trong những biểu tượng quyền lực của Nhật Bản một thời. Toshiba rất khó có thể tiếp tục giữ nhân tài trong chặng đường khó khăn phía trước./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN Theo Nikkei
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hé lộ tiếp vũ khí khủng của Nga tại cuộc tập trận Vostok 2018
VOV.VN - Mỹ đặc biệt chú ý đến cuộc tập trận Vostok 2018, nơi có sự tham gia của binh sĩ Nga và Trung Quốc, với nhiều vũ khí hiện đại được huy động.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x