Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Huawei

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Huawei

VOV.VN - Trung Quốc phản đối việc Mỹ lạm dụng quyền kiểm soát xuất khẩu, kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay lập tức biện pháp trừng phạt đối với Tập đoàn viễn thông Huawei.

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đưa ra trước khi lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến có cuộc thảo luận về thương mại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào ngày 28-29/6 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

“Trung Quốc luôn nghĩ rằng, Trung Quốc và Mỹ cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và việc mở rộng tương tác ôn hòa sẽ có lợi cho việc cải thiện phúc lợi của người dân 2 nước, phù hợp với lợi ích của hai bên và cả thế giới. Tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức dừng các phương pháp sai lầm, trở lại con đường hợp tác. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức hủy bỏ các biện pháp trừng phạt các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei và thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh trong mối quan hệ Mỹ - Trung” - người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói.

trung quoc keu goi my do bo trung phat huawei hinh 1
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Huawei. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network, ngày 26/6, cho biết ông có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung với Trung Quốc nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại, đồng thời cho biết tập đoàn Huawei có thể nằm trong diện bị áp thuế bổ sung này.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà tập đoàn Trung Quốc này luôn bác bỏ.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close