Trung Quốc thử nghiệm trả vé tàu điện ngầm bằng nhận diện khuôn mặt

Trung Quốc thử nghiệm trả vé tàu điện ngầm bằng nhận diện khuôn mặt

VOV.VN - Giá vé tàu điện ngầm sẽ được tự động khấu trừ thông qua phương thức thanh toán liên kết như thanh toán điện tử…

Trả tiền sử dụng dịch vụ thông qua phương pháp quét nhận diện khuôn mặt đã không còn việc của tương lai.

Theo South China Morning Post, tại Thâm Quyến, Trung Quốc, một công ty điều hành tàu điện ngầm địa phương đang thử nghiệm nhiều công nghệ tiên tiến được hỗ trợ bởi mạng 5G, trong đó có thanh toán tiền vé bằng nhận diện khuôn mặt.

trung quoc thu nghiem tra ve tau dien ngam bang nhan dien khuon mat hinh 1
Cổng nhận diện gương mặt tại ga Futian, Thâm Quyến. Ảnh: SMCP.

Tại ga Futian, thay vì trình vé hay quét mã QR trên smartphone, hành khách có thể quét khuôn mặt trên màn hình cỡ lớn gắn trên cổng ra vào, tiền vé tự động được trừ từ tài khoản liên kết.

Dù đang trong giai đoạn thí điểm, dịch vụ trả vé bằng nhận diện khuôn mặt trong tương lai có thể hỗ trợ tính hiệu quả cho mạng lưới tàu điện ngầm thành phố khi phải xử lý tới 5 triệu lượt khách mỗi ngày.

Theo The Verge, việc thanh toán tiền vé bằng nhận diện khuôn mặt còn mang đến nhiều thuận lợi cho người dùng vì không phải lo lắng mình quên thẻ tàu điện ngầm hay quên ví… Mặt khác, việc này sẽ khiến hành trình của mỗi người đều bị “quản lý” hay nói cách khác một lượng lớn dữ liệu khuôn mặt, độ tuổi, giới tính của công dân, thời gian di chuyển của họ sẽ bị “ghi dấu” lại bởi công ty quản lý và chính quyền địa phương.

Việc sử dụng dịch vụ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt cho hệ thống giao thông công cộng đánh dấu bước tiến tiếp theo của Trung Quốc trong tích hợp nhận diện khuôn mặt và công nghệ trí tuệ nhân tạo khác trong cuộc sống thường ngày của quốc gia đông dân nhất thế giới. Hiện tại, khách hàng đã có thể mua gà KFC trên khắp Trung Quốc bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt “Smile to Pay”, đã ra mắt từ năm 2017.

trung quoc thu nghiem tra ve tau dien ngam bang nhan dien khuon mat hinh 2
Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu (trước cả Mỹ) trong lĩnh vực thanh toán di động. Ảnh: Getty.

Các thuật toán cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thanh toán vé tàu điện ngầm được thiết kế trong phòng thí nghiệm được giám sát bởi cơ quan chức năng thành phố Thâm Quyến và nhà sản xuất điện thoại Huawei.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu (trước cả Mỹ) trong lĩnh vực thanh toán di động, với gần một nửa số dân Trung Quốc đã sử dụng điện thoại của mình để thanh toán từ năm 2018.

Thanh toán qua WeChat Pay hoặc Alipay phổ biến đến mức năm 2018, Ngân hàng trung ương Trung Quốc phải cảnh báo các cửa hàng không được từ chối thanh toán bằng tiền mặt hoặc sẽ đối mặt với các hình phạt hành chính./.

Theo The Verge, SMCP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close