Xây chiến lược số để Việt Nam tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0

VOV.VN - Các đại biểu tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2017) thảo luận chiến lược số để Việt Nam tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0.

Một trong các nội dung chính được thảo luận tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2017), khai mạc sáng nay (6/9) tại Hà Nội, là "Nhận thức về Việt Nam 4.0", bàn về xây dựng chiến lược số để Việt Nam tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

vietnam ict summit 2017 xay chien luoc so de viet nam tiep can cac mang cong nghiep lan thu 4 hinh 1
Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam lần thứ 7 (Vietnam ICT Summit 2017) khai mạc sáng 6/9 tại Hà Nội 
Đây là diễn đàn chính sách, công nghệ thường niên với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, các tập đoàn kinh tế, các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin, các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT), các chuyên gia nghiên cứu và giới truyền thông, để chia sẻ tầm nhìn, xu thế phát triển, đặc biệt là cùng trao đổi các giải pháp lớn đưa CNTT làm nền tảng tạo phương thức phát triển mới, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong đó cốt lõi là phát triển nguồn nhân lực, trí tuệ nhân tạo, nền tảng công nghệ, thành phố thông minh...

Năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam thời gian qua đã cải thiện rõ rệt, chỉ số này đã tăng 12 bậc, vươn lên đứng thứ 47 trên thế giới. Đây là chỉ số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam, và là tín hiệu đáng mừng giúp thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

vietnam ict summit 2017 xay chien luoc so de viet nam tiep can cac mang cong nghiep lan thu 4 hinh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2017 

Cuộc CMCN lần thứ tư đang hiện hữu ngày càng rõ nét hơn với những tác động mạnh mẽ đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. CMCN 4.0 mang đến cơ hội to lớn để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Các đại biểu tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2017 thảo luận sâu vào các chuyên đề: “Nhận thức về Việt Nam 4.0” bàn về việc xây dựng chiến lược số để Việt Nam tiếp cận CMCN 4.0 và điều kiện thiết yếu để hiện thực hóa chiến lược; “Thế mạnh kinh tế số Việt Nam – Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh” tập trung vào 03 lĩnh vực kinh tế số mà Việt Nam có lợi thế phát triển bứt phá trong CMCN 4.0;

“Thành phố thông minh -Smart City” thảo luận về các tiêu chí, tiêu chuẩn cho thành phố thông minh, những thách thức, giải pháp và các tiếp cận hiệu quả cho các thành phố của Việt Nam để giải quyết các bài toàn kinh tế xã hội của đô thị trong xu thế CMCN 4.0; và “Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” phân tích chuyên sâu về công việc tương lai và những kỹ năng mới cần chuẩn bị cho nguồn nhân lực; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Diễn đàn dự kiến có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu lớn về ứng dụng CNTT, lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT hàng đầu trong nước và quốc tế, các chuyên gia công nghệ./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
7 tháng sau nổ đầu đạn kinh hoàng, làng Quan Độ-Bắc Ninh giờ ra sao?
VOV.VN -Hơn 7 tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở làng Quan Độ (Bắc Ninh), người dân trong làng vừa khắc phục thiệt hại và duy trì hoạt động buôn bán phế liệu.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x