Các nhà nghiên cứu quốc tế luận bàn về Trần Nhân Tông

Các nhà nghiên cứu quốc tế luận bàn về Trần Nhân Tông

VOV.VN - Sáng nay 6/12, tại Quảng Ninh diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế "Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa".

Sáng nay 6/12, tại Cung trúc lâm Yên Tử, thành phố Uông Bí, (tỉnh Quảng Ninh), Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa". Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Đại lễ kỷ niệm 760 năm ngày sinh và 710 năm ngày mất của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Với sự tham gia của nhiều nhà khoa học và các học giả đến từ 10 quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Mông Cổ… Hội thảo tập trung thảo luận về các chủ đề như sự đặc sắc trong tư tưởng, văn hoá của Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm; vai trò, ảnh hưởng trong lịch sử, hiện tại và xu hướng tương lai; Phật giáo tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới cùng các vấn đề đời sống con người đương đại… Qua hội thảo, các nhà khoa học, nghiên cứu Phật giáo tiếp tục tập hợp, thảo luận và đánh giá về những đóng góp về mặt văn hóa, tư tưởng của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm trên tinh thần khách quan, khoa học.

cac nha nghien cuu quoc te luan ban ve tran nhan tong hinh 1
Hội thảo thu hút hà khoa học và các học giả đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại hội thảo, Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng viện Trần Nhân Tông khẳng định: Hội thảo khoa học này mang nhiều ý nghĩa học thuật, văn hóa và tâm linh đặc biệt về tầm vóc rộng lớn của phật hoàng Trần Nhân Tông.

“Hội thảo Phật Hoàng Trần Nhân Tông hôm nay có nhiều nét mới so với các hội thảo lần trước, nhất là sự gia tăng ảnh hưởng của tư tưởng trúc lâm Phật giáo Trần Nhân Tông vào đời sống thực tế, cả sự hiện hữu vật thể và phi vật thể, cả trong và ngoài nước; có sự khai triển mạnh hơn tinh thần nhập thế của Phật giáo, bằng con đường tu thập thiện giản dị mà nhằm giải quyết các vấn đề của con người. Hội thảo là dịp để tưởng niệm về Trúc Lâm Sơ Tổ Phật Hoàng Trần Nhân Tông và các tổ Trúc Lâm. Chúng ta nghiên cứu tư tưởng của Ngài vì  sự thiêng liêng của con người đương thời và mai sau. Chúng ta làm tiếp những gì mà ngài đã làm, phát những hạnh nguyện mà ngài đã nguyện. Mỗi chúng ta, tưởng nhớ và học tập Ngài, trong tâm của chúng ta sẽ tiếp nhận thêm những sự sáng trong từ Ngài tỏa rạng", ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, các đại biểu và các nhà khoa học còn tham gia chương trình Đại lễ kỷ niệm 710 ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308- 2018) do Hội đồng trị sự - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại Cung Trúc Lâm, xã Thượng Yên Công, Tp Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vào ngày mai (7/12)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close