GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cho phép khai quật khảo cổ tại di chỉ 3000 năm tuổi tại Hà Nội

Bộ VHTT&DL vừa ban hành quyết định cho phép BQL Di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò, khai quật khu di chỉ Vườn Chuối.

Theo đó, các nhà chuyên môn thăm dò, khai quật từ 25/4 đến 30/11/2019 trên diện tích 500m2, trong đó thăm dò 300m2 và còn lại là diện tích khai quật. Gò Vườn chuối được đào thăm dò 100m2, khai quật 200m2. Gò Mả Phượng đào thăm dò 100m2, Gò Dền Rắn thăm dò 100m2.

Di chỉ Vườn chuối từng tiến hành khảo cổ 8 lần.

Bộ VHTT&DL lưu ý, trong thời gian thăm dò, khai quật các cơ quan chức năng được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá, chỉ công bố kết luận chính thức khi có thoả thuận với cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hoá. Hiện vật thu được trong quá trình thăm dò, khai quật tạm thời do Bảo tàng Hà Nội gìn giữ. 

Theo các nhà khảo cổ học, Vườn Chuối là di tích khảo cổ học cực kỳ quý hiếm của Hà Nội, chứa đựng lớp di tích văn hóa kéo dài qua nhiều thời kỳ khác nhau. Từ khi phát hiện đến nay, di chỉ Vườn chuối đã có 8 lần nghiên cứu, khai quật.

Diện tích của di tích ước tính khoảng 19.000 m2, tầng văn hóa dày khoảng 0,40-1m có niên đại từ khoảng cuối giai đoạn cuối văn hóa Phùng Nguyên, qua giai đoạn văn hóa Đồng Đậu - Gò Mun và cuối cùng là văn hóa Đông Sơn. Có thể nói, đây là một di chỉ hiếm có từ thời kỳ dựng nước đầu tiên cách đây hơn 3.000 năm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, cuối năm 2017, PGS.TS. Nguyễn Văn Huy gửi thư kêu cứu lên UBND TP. Hà Nội để phản ánh những nguy cơ xoá sổ di chỉ có cư dân đầu tiên của Hà Nội sinh sống. Sau đó các nhà khoa học họp, bàn thảo nhiều lần về phương án bảo vệ di chỉ này.

Mới đây, người dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung phản ánh hiện tượng đào trộm cổ vật ở Vườn Chuối. Sở VHTT Hà Nội bước đầu yêu cầu chính quyền địa phương có phương án bảo vệ nguyên trạng di tích, phối hợp với công ty được giao đất xây dựng chung cư không xâm phạm di chỉ khảo cổ học đáng quý này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tài xế ô tô say xỉn, chống đối cảnh sát bị xử phạt 17 triệu đồng

VOV.VN - Một tài xế ô tô say xỉn, chống đối không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị cảnh sát tạm giữ phương tiện và xử phạt ở mức 17 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP