Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tham gia Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

VOV.VN - Bộ VH-TT&DL đề nghị phải có hàng rào kiên cố khu vực chọi trâu và có các phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa, xử lý những tình huống phát sinh.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có công văn đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện một số nhiệm vụ. 

dam bao an toan tuyet doi cho nguoi tham gia le hoi choi trau do son hinh 1
Sau sự cố trâu húc chết người, công tác an ninh đã được thắt chặt. Ảnh: Phong Pink.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị điều chỉnh quy mô, quy trình tổ chức phù hợp với lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ hội; giảm số lượng trâu chọi theo hướng mỗi phường một cặp trâu tham gia chọi; không tổ chức vòng loại, chỉ tổ chức 1 vòng thi chọi trâu duy nhất vào ngày chính hội.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng cần khắc phục hiện tượng thương mại hóa trong lễ hội. Có phương án khoanh vùng địa điểm bán thịt trâu, kiểm soát số lượng trâu được thịt để đảm bảo không có hiện tượng trà trộn trâu không phải trâu chọi mà vẫn thịt để bán trong lễ hội; thực hiện các quy định về niêm yết giá, bán đúng giá, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Công văn cũng đề nghị Hải Phòng cần kiểm soát và ngăn chặn các hiện tượng các cược xảy ra trong lễ hội, quy định chặt chẽ trách nhiệm đối với chủ trâu, người tham gia lễ hội và có biện pháp xử lý kịp thời khi có hiện tượng cá cược xảy ra.

Đặc biệt sau sự cố chết người đáng tiếc trong lễ hội chọi trâu năm nay, Bộ VH-TT&DL đề nghị Hải Phòng cần có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội; có hàng rào kiên cố khu vực chọi trâu và có các phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa, xử lý những tình huống phát sinh trong tổ chức lễ hội.

Bộ VH-TT&DL giao Cục Văn hóa cơ sở chủ trì, phối hợp với Cục Di sản Văn hóa, Thanh tra Bộ hướng dẫn về chuyên môn; kiểm tra, giám sát công tác tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng.

Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ nêu trên; báo cáo kết quả thực hiện sau khi kết thúc lễ hội về Bộ VH-TT&DL để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau 3 tháng xảy ra sự cố chết người tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng, được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, ngày 28/9 tới, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) sẽ tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu. Ban Tổ chức cho biết công tác an ninh lần này được thắt chặt./.

Sau khi được tiếp tục tổ chức, Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn được thay đổi nhiều về quy mô hoạt động nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người tham gia.

Cụ thể, sân đấu chọi trâu được thu hẹp lại còn 60m x 35m nhằm mở rộng khoảng cách thoát cho trâu, tạo bước đệm an toàn cho khán giả. Cùng với đó, hệ thống rào được gia cố, dựng mới 2 lớp bằng những hàng cọc bạch đàn lớn, hàng rào sắt chắc chắn ngăn cách với khu vực khán đài, đảm bảo trâu không phá được rào.

Về phía lực lượng bắt trâu, Ban Tổ chức Lễ hội quán triệt không cho bất cứ ai vào trong sới chọi (kể cả trọng tài và chủ trâu) khi bắt đầu thi đấu. Các lực lượng liên quan chỉ được bắt trâu khi có lệnh của Ban Tổ chức hoặc tổ trọng tài điều hành trận đấu.

Thanh Vân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x