Điện Biên có thêm 2 di sản được công nhận văn hóa phi vật thể quốc gia

VOV.VN - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 3421 ngày 11/9/2017, công bố Danh mục 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tỉnh Điện Biên vinh dự có thêm 2 di sản nằm trong danh sách, nâng tổng số di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh lên 6 di sản.

Hai di sản này bao gồm: Tết té nước (Bun huột nặm) và Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông hoa.

dien bien co them 2 di san duoc cong nhan van hoa phi vat the quoc gia hinh 1
Tết té nước (Bun huột nặm) của đồng bào Lào ở xã Na Sang, huyện Điện Biên.

Tết té nước (Bun huột nặm) là lễ hội truyền thống của cộng đồng dân tộc người Lào ở xã Na Sang, huyện Điện Biên và thường được tổ chức vào trung tuần tháng 4 hàng năm.

Đây là một lễ hội đẹp, có ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, tốt tươi cho khắp mọi nhà và cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc, được lưu truyền từ nhiều đời nay. Ngoài giá trị tâm linh, lễ hội còn có ý nghĩa lớn về tinh thần, giúp cho cộng đồng dân tộc Lào cùng nhau gắn kết, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

dien bien co them 2 di san duoc cong nhan van hoa phi vat the quoc gia hinh 2
Kỹ thuật sử dụng sáp ong vẽ hoa văn trên vải của người Mông hoa ở xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Còn đối với cộng đồng người Mông hoa ở xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, kỹ thuật sử dụng sáp ong vẽ hoa văn trên vải là loại hình thủ công dân gian truyền thống gắn bó lâu đời.

Kỹ thuật này đã phác họa và phản ánh cá tính, ước vọng của cộng đồng người Mông hoa trong suốt chiều dài lịch sử phát triển, thể hiện những khát vọng cao đẹp của con người. Bởi theo quan niệm của người Mông hoa, hoa văn trên trang phục, đồ dùng sinh hoạt sẽ giúp họ được giao tiếp với các thần linh, mời tới nhà ban phát điềm lành, xua đi điều dữ./.

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x