Độc đáo đám cưới người Dao đỏ ở Lục Yên, Yên Bái

VOV.VN - Đám cưới là một trong những sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Dao đỏ ở Yên Bái, chứa đựng những giá trị về văn hoá, lịch sử và giáo dục.

Lễ cưới của người Dao nói chung, Dao đỏ tại xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nói riêng, chứa đựng nhiều giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, tinh thần của đồng bào. Lễ cưới chủ yếu diễn ra ở nhà trai, nhà gái chỉ tổ chức một bữa ăn đơn giản mời họ hàng rồi cùng đưa cô dâu về nhà chồng.
Theo truyền thống, trước lễ cưới chủ nhà sẽ chuẩn bị lợn nguyên con, cơm, rượu, bạc trắng, gạo, hoa quả... để cúng tổ tiên.
Sau đó các con cháu sẽ cùng cầm dâng lên cho tổ tiên, người đã khuất trong khoảng thời gian 10 phút. Điều này với ý nghĩa mong muốn tổ tiên phù hộ cho đám cưới được diễn ra thuận lợi, an toàn.
Trong văn hoá cưới xin của người Dao, nhà trai không đón dâu từ nhà gái, mà sẽ đón khi đoàn đưa dâu của nhà gái cách nhà trai vài trăm mét.
Một điều bắt buộc của các đôi trai gái người Dao khi cưới nhau là phải xem sách Tử vi, nếu có xung khắc là sẽ làm lễ hoá giải trước khi chính thức thành vợ chồng.
Cô dâu Triệu Thị Mến ngồi đợi thầy cúng làm lễ hoá giải xung khắc tại lán dựng tạm ven đường trước khi về nhà chồng.
Kết thúc phần lễ hoá giải xung khắc, lêu tạm sẽ được đốt đi và đoàn nhà gái đưa dâu về nhà trai.
 Khi còn cách nhà trai vài chục mét, đoàn đưa dâu sẽ dừng lại Đống nhác (đội mũ truyền thống) cho cô dâu.
Những người có kinh nghiệm sẽ là người chỉnh trang và đội mũ truyền thống cho cô dâu.
Lúc này, đoàn nhà trai nổi kèn trống ra cửa chờ. Khí thấy đoàn nhà gái đã xong phần Đống nhác cho cô dâu sẽ xuất phát đi đón.
Cô dâu về nhà chồng luôn có nhiều chị em phụ nữ Dao che chở, có người che ô, người dẫn đường.
Trang phục của cô dâu Dao đỏ là đỉnh mũ cắm hoa bạc, khăn cuốn đầu được thêu cỏ cây, hình quả trám nối tiếp nhau, viền khăn đính các sợi len màu vàng, đỏ; Tay áo, váy áo cũng được thêu nhiều hoạ tiết với màu đỏ, xanh, vàng là chủ yếu.
Trước cửa nhà chồng, đoàn Chì cha (nhà gái) sẽ tụ lại cho đội kèn trống người đi vòng quanh, rồi hình số 8. Với ý nghĩa cho đôi vợ chồng mãi hạnh phúc, tình hai họ vững bền.
Sau đó cô dâu sẽ được đưa đến đứng ngoài cửa ở gian giữa, hướng mặt ra ngoài chờ thấy cúng làm lễ và đợi thời khắc tốt đẹp để bước vào nhà trai.
Trong lúc cô dâu đứng trước cửa nhà chờ thầy cúng làm một số thủ tục theo nghi thức truyền thống.
Hai họ chuẩn bị cho chú rể Trịnh Thừa Sang và cô dâu Triệu Thị Mến làm lễ bái đường (Pái Tòng).
Pái Tòng là phần quan trọng nhất trong lễ cưới. Chú rể sẽ cầm khăn rồi rượu đứng bái hai bái, rồi quỳ bái 2 bái; lúc chú rẻ quỳ bái thì cô dâu cũng đứng lên, quỳ xuống 2 lần theo.
Nghi lễ này mang ý nghĩa cảm ơn ông bà, cha mẹ, các bậc bề trên đã có công sinh thành, nuôi dưỡng, dạy bảo; cảm ơn tổ tiên đã chở che cho con cháu khôn lớn rồi kết thành phu thê.
Sau lễ bái đường, thầy cúng sẽ lấy 2 chén rượu từ bàn thờ cầm chéo tay, bước chéo chân xuống cho cô dâu, chú rể uống vài giọt. Với ý nghĩa cho đôi vợ chồng trẻ mãi gắn kết.
Kết thúc Pái Tòng, cô dâu Triệu Thị Mến và chú rể Trịnh Thừa Sang mới được tháo khăn, mũ ra để lộ mặt trước họ hàng hai bên, khách mời, và sau đó là họ hàng nội tộc hai bên cùng liên hoan tại nhà trai. Trong bữa liên hoan này, mỗi mâm nhà gái, nhà trai sẽ cử 1 người ngồi cùng để lau bát đũa, gắp thức ăn cho./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đặc sắc tục mừng thủ lợn đám cưới của người Thái Yên Châu

VOV.VN - Đám cưới của người Thái Yên Châu có một nét văn hoá đặc sắc riêng đó là không thể thiếu tục mừng thủ lợn đám cưới. 

Tận thấy nghi lễ đám cưới của người Dao đỏ ở Yên Bái

VOV.VN - Đám cưới là một trong những nghi lễ truyền thống và là sự kiện quan trọng bậc nhất trong đời sống của đồng bào Dao.

Tin cùng chuyên mục