Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều cổ vật thuộc nền văn hóa Đông Sơn

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã sưu tầm được nhiều cổ vật có giá trị thuộc nhiều loại hình, niên đại khác nhau.

PC_Article_AfterShare_1

Thông tin từ bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, những cổ vật được phát hiện là công cụ lao động bằng đồng như rìu xòe cân, thuổng, rìu lưỡi xéo, là những hiện vật đặc trưng của của văn hóa Đông Sơn.

ha tinh: phat hien nhieu co vat thuoc nen van hoa dong son hinh 1
Công cụ lao động bằng đồng là những hiện vật đặc trưng của của văn hóa Đông Sơn.

Những hiện vật này được người dân phát hiện tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân và các vùng lân cận di chỉ khảo cổ học Phôi Phối – Bãi Cọi, là nơi giao lưu giữa hai nền văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn ở cực bắc Việt Nam, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 năm.

Nhóm nghiên cứu cũng sưu tầm được các cổ vật là đồ dùng sinh hoạt bằng gốm có niên đại thời Trần, Lê và Nguyễn. Các hiện vật này gồm bát, đĩa, thạp, bình, bình vôi được tráng men trắng vẽ lam, men ngà, men rạn, ngọc bích, nâu, phần lớn còn nguyên vẹn, có xuất xứ từ Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo các nhà chuyên môn tại Bảo tàng Hà Tĩnh, số cổ vật sưu tầm được trong đợt này có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ; giúp các nhà khảo cổ, bảo tàng có bằng chứng nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Nghi Xuân và Lộc Hà.

Hiện Bảo tàng Hà Tĩnh đang tiến hành thẩm định, hoàn thiện hồ sơ khoa học và pháp lý để bổ sung vào kho hiện vật, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa./.

CTV Hạ Nhi/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds