Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều cổ vật thuộc nền văn hóa Đông Sơn

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã sưu tầm được nhiều cổ vật có giá trị thuộc nhiều loại hình, niên đại khác nhau.

Thông tin từ bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, những cổ vật được phát hiện là công cụ lao động bằng đồng như rìu xòe cân, thuổng, rìu lưỡi xéo, là những hiện vật đặc trưng của của văn hóa Đông Sơn.

ha tinh: phat hien nhieu co vat thuoc nen van hoa dong son hinh 1
Công cụ lao động bằng đồng là những hiện vật đặc trưng của của văn hóa Đông Sơn.

Những hiện vật này được người dân phát hiện tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân và các vùng lân cận di chỉ khảo cổ học Phôi Phối – Bãi Cọi, là nơi giao lưu giữa hai nền văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn ở cực bắc Việt Nam, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 năm.

Nhóm nghiên cứu cũng sưu tầm được các cổ vật là đồ dùng sinh hoạt bằng gốm có niên đại thời Trần, Lê và Nguyễn. Các hiện vật này gồm bát, đĩa, thạp, bình, bình vôi được tráng men trắng vẽ lam, men ngà, men rạn, ngọc bích, nâu, phần lớn còn nguyên vẹn, có xuất xứ từ Việt Nam.

Theo các nhà chuyên môn tại Bảo tàng Hà Tĩnh, số cổ vật sưu tầm được trong đợt này có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ; giúp các nhà khảo cổ, bảo tàng có bằng chứng nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Nghi Xuân và Lộc Hà.

Hiện Bảo tàng Hà Tĩnh đang tiến hành thẩm định, hoàn thiện hồ sơ khoa học và pháp lý để bổ sung vào kho hiện vật, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa./.

CTV Hạ Nhi/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Xem trực tiếp AFF Cup 2018 trên VTC mọi lúc, mọi nơi
VOV.VN - Xem trực tiếp các trận đấu ở AFF Cup 2018 trên các kênh sóng VTC, ứng dụng VTC Now.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x