Huế lấy ý kiến trùng tu bia Quốc học sau khi bị chê quét vôi vàng rực

VOV.VN - Sau khi tiếp thu các ý kiến, lãnh đạo thành phố Huế yêu cầu các đơn vị liên quan điều chỉnh việc trùng tu bia Quốc học gần hơn với giá trị gốc.

Chiều 17/1, UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế và các đơn vị liên quan, xung quanh dư luận cho rằng việc trùng tu bia Quốc học đã khiến công trình này trở nên lòe loẹt và biến dạng.

hue lay y kien trung tu bia quoc hoc sau khi bi che quet voi vang ruc hinh 1
Bia Quốc học trong giai đoạn cuối trùng tu. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Tại cuộc họp này, các nhà nghiên cứu phân tích rõ những bất cập trong việc trùng tu bia Quốc học Huế.

Lãnh đạo thành phố thừa nhận có sự bất ổn trong khâu tư vấn, thiết kế trùng tu công trình. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến của các nhà nghiên cứu và chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều chỉnh, khắc phục.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế chỉ đạo các đơn vị liên quan phải lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các nhà nghiên cứu để điều chỉnh lại màu sắc vì tông màu của công trình hiện tại lòe loẹt và gây phản cảm. Về các họa tiết của công trình được làm lại sai so với nguyên gốc, Chủ tịch UBND thành phố Huế cũng yêu cầu có sự điều chỉnh kịp thời.

Lãnh đạo thành phố Huế cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan lập một bộ hồ sơ về bia Quốc học tương tự như bộ hồ sơ di tích. Theo đó, những yếu tố lịch sử, giá trị thẩm mỹ liên quan đến công trình này, kể cả danh sách những người Pháp và người Việt vong thân trong Thế chiến I được ghi trên cái khánh của bia cần được đưa vào hồ sơ này.

Tại cuộc họp, hầu hết các nhà nghiên cứu đồng tình với các giải pháp của chính quyền thành phố Huế trước những bất cập trong việc trùng tu bia Quốc học.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Nhà nghiên cứu Phan Thuận An, nếu chính quyền thành phố tổ chức cuộc họp này trước khi tiến hành trùng tu công trình thì thay vì làm theo “quy trình ngược” như hiện nay thì đã không xảy ra tình trạng bia Quốc học trở nên lòe loẹt, biến dạng vì trùng tu.

“Nếu quả thật màu vàng đó là nguyên gốc thì phải chứng minh cho nó rõ, bóc tách ra để chứng minh. Thứ hai có những hoa văn họa tiết làm bị thiếu thì phải làm cho nó đầy đủ. Thứ ba, nếu không chứng minh được nó vàng khè như thế thì cơ quan chủ quản, phụ trách về mặt khoa học trùng tu phải có lời xin lỗi bàn dân thiên hạ. Trùng tu có nghĩa là sửa cho giống như cũ, phục hồi nghĩa là trở về như xưa, thì phải là lại tất cả những gì nó đã có” - Nhà nghiên cứu Phan Thuận An cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bia Quốc học chính là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong, tọa lạc trước mặt Trường THPT Chuyên Quốc học Huế. Công trình được xây dựng vào năm 1920 nhằm tưởng niệm 31 người Pháp từng sống ở Huế năm 1914 và 78 người Việt miền Trung đã vong thân trong Thế chiến thứ Nhất.

Những năm gần đây, công trình này xuống cấp trầm trọng. Dự án trùng tu công trình này có tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Khi việc trùng tu bia Quốc học đang hoàn thành những công đoạn cơ bản thì dư luận bức xúc vì cho rằng công trình kiến trúc chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa ở thành phố Huế này đã trở nên lòe loẹt, biến dạng vì trùng tu.

Đơn vị trùng tu còn cạo hầu hết hoa văn, họa tiết trang trí có tính biểu tượng chung cho văn hóa truyền thống trên công trình./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds