Lễ phục dựng rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam

VOV.VN - Trong hai ngày 17-18/5 năm nay, có hàng triệu người cùng tham dự lễ phục dựng rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam trong không khí trang nghiêm.

PC_Article_AfterShare_1

Do tín ngưỡng thờ Bà của người dân Nam Bộ nên từ khi được nâng cấp thành Lễ hội Quốc gia, hàng năm tỉnh An Giang đều thực hiện nghi lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc. Trong hai ngày 17-18/5 năm nay, có hàng triệu người cùng tham dự lễ phục dựng rước tượng trong không khí trang nghiêm.

le phuc dung ruoc tuong ba chua xu nui sam    hinh 1
Đoàn rước Bà Chúa Xứ từ trên núi xuống.

Theo thông lệ, nghi lễ phục hiện rước tượng Bà được thực hiện rất chu đáo gồm 3 phần: đầu tiên Trưởng làng báo cho dân mình là tìm được tượng Bà trên đỉnh núi nên phải sắm sửa lễ vật lên núi rước tượng Bà về, kế đến đoàn người hành trình lên núi và làm lễ rước tượng xuống núi.

Sau khi Bà xuống núi thành công lúc này Ban Quản trị Lăng Miếu Núi Sam cùng các quan khách, các vị chức sắc bà con địa phương bắt đầu hành lễ tắm và mặc trang phục áo mão cho Bà lúc 0 giờ ngày 24/4 Âm lịch, tức là ngày 19/5.

le phuc dung ruoc tuong ba chua xu nui sam    hinh 2
Rước Bà Chúa Xứ về chùa dưới chân núi Sam để làm lễ phục dựng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Truyền thuyết kể rằng khi người Việt đến khai phá vùng đất mới An Giang thì họ tìm thấy trên đỉnh núi Sam có pho tượng cổ, người dân cho rằng đó là tượng bà Chúa Xứ Thánh Mẫu cai quản đất đai nên cử người khiêng xuống thờ cúng.

Điều kỳ diệu, Bà đạp đồng xuống núi với 9 thiếu nữ đồng trinh khiêng, sau đó người dân đã lập Miếu thờ tại dưới chân núi Sam – Châu Đốc. Theo người dân bản xứ, Bà Chúa xứ núi Sam, luôn chở che, độ trì mọi người; giúp cho mưa thuận gió hòa, sản xuất phát triển.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đến nay lễ hội vía bà Chúa Xứ núi Sam cũng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, nên hằng năm nơi đây thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến chiêm ngưỡng, cúng bái nhằm tôn vinh giá trị truyền thống có từ lâu đời mà người dân An Giang tôn thờ, lưu truyền cho ngàn đời sau./.

Phan Ánh/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds