Mộc bản trường học Phúc Giang Di sản tư liệu thế giới

Mộc bản trường học Phúc Giang - Di sản tư liệu thế giới

VOV.VN - Sáng 23/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, đã khai mạc chuyên đề “Mộc bản Trường học Phúc Giang - Di sản tư liệu thế giới”.

Sự kiện nhằm giới thiệu giá trị của di sản tư liệu tới đông đảo người dân thủ đô, du khách trong và ngoài nước.

moc ban truong hoc phuc giang  di san tu lieu the gioi hinh 1
Hiện vật được trưng bày tại triển lãm. 

Trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật (gồm tài liệu, sách, ảnh, bản số hóa, dịch nghĩa), các mô hình tái hiện Mộc bản bằng bản gỗ khắc chữ Hán - Nôm ngược theo thể chân thư cùng ấn triển gia huy của dòng họ Nguyễn Huy có thời gian từ năm 1758 đến 1788. Trong đó, có các tập sách Nho gia đã được in dập và số hóa cùng một số mộc bản có giá trị quý hiếm khác.

Mộc bản trường học Phúc Giang hiện còn 383 bản, được làm từ gỗ cây thị lâu năm, được khắc tinh xảo, chữ khắc đẹp, với nhiều dạng chữ như: lệ thư, thảo thư, giản tự, cổ tự… Mộc bản lưu giữ bút tích, ấn triện, gia huy và những dấu tích khẳng định bản quyền gắn với 5 danh nhân văn hóa: Nguyễn Huy Tựu (1690- 1750), Nguyễn Huy Oánh (1713-1789), Nguyễn Huy Cự (1717-1775), Nguyễn Huy Quýnh (1734-1785) và Nguyễn Huy Tự (1743-1790).

Đây là khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục của một dòng họ còn lưu giữ được ở Việt Nam, hiện đang được bảo quản tại tư gia dòng họ Nguyễn Huy, huyện Can Lộc và Bảo tàng Hà Tĩnh. Với những giá trị đặc biệt ngày 19/5/2016, Mộc bản trường học Phúc Giang đã được Ủy ban chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO công nhận là Di sản tư liệu và ghi danh vào danh mục Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

moc ban truong hoc phuc giang  di san tu lieu the gioi hinh 2

Trang sách "Tính lý toản yếu đại toàn.

Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Mục đích của chúng tôi hôm nay đem Mộc bản này ra Hà Nội là để quảng bá cho người dân thủ đô và đông đảo du khách biết về một trường làng xa kinh thành Thăng Long như thế lại có một di sản tư liệu đang tồn tại đến ngày hôm  nay.

Để bảo tồn và phát huy di sản này, hiện nay chúng tôi cũng đang nhờ các chuyên gia của Viện nghiên cứu Hán Nôm và những người tâm huyết của dòng họ thì họ đến đọc dịch và phân loại, sau đó chúng tôi in dập thành tư liệu. Thực ra tư liệu này mới làm được ở góc độ số hóa, in dập thế còn để tìm hiểu hết về tư liệu phải có quá trình lâu dài, thứ nhất là đọc, dịch, in ấn xuất bản để làm sao phổ biến rộng rãi được.

Trưng bày chuyên đề “Mộc bản trường học Phúc Giang - Di sản tư liệu thế giới” diễn ra từ ngày 23 - 30/5 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close