Khai hội đình làng Túy Loan ở Đà Nẵng

Nghe hát Phúc-Lộc-Thọ trong ngày khai hội đình làng Túy Loan, Đà Nẵng

VOV.VN - Đến lễ hội đình làng Túy Loan, du khách có thể hiểu thêm về phong tục và nếp sống của con người nơi đây.

Hôm nay (14/2), Lễ hội đình làng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng khai mạc với các nghi lễ truyền thống cùng những trò chơi dân gian hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Tiếng trống vang lên mở đầu cho lễ hội đình làng Túy Loan. Các vị cao niên, người dân trong làng tham gia rước lễ trong trang phục truyền thống cùng cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Ngày mùng 10 tháng Giêng, khai hội bao giờ cũng có chương trình hát Phúc - Lộc - Thọ.

khai hoi dinh lang tuy loan o da nang hinh 1
Trong phần khai mạc lễ hội không thể thiếu phần hát Phúc - lộc - Thọ cầu quốc thái dân an.

Sau phần nghi lễ, phần hội với nhiều trò chơi dân gian, đua ghe truyền thống, hô hát bài chòi kết hợp với các hoạt động tôn vinh nghề bánh tráng, gói bánh tét, thi hát hò khoan đối đáp trên sông được đông đảo người dân địa phương hưởng ứng. Đến lễ hội đình làng Túy Loan, du khách có thể hiểu thêm về phong tục và nếp sống của con người nơi đây.

Đình làng Túy Loan được xây dựng vào năm Thành Thái thứ nhất (1889). Đây là nơi thờ Thành Hoàng bổn xứ và các vị tiền hiền, hậu hiền có công mở mang bờ cõi về phương Nam, lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan. Đình Túy Loan cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc đấu tranh của nhân dân địa phương. Đình làng còn lưu giữ các sắc phong, hiện vật quý giá, một số chiếu chỉ của các vua đời Cảnh Hưng, Gia Long và một số bài vị, câu đối.

khai hoi dinh lang tuy loan o da nang hinh 2
Đua ghe trên sông không thể thiếu trong phần hội.

Ông Đặng Văn Bốn, Hội chủ làng Túy Loan cho biết, năm nay, nhân kỷ niệm 20 năm được công nhận là di tích cấp quốc gia (1999 – 2019), Lễ hội đình Làng Túy Loan có quy mô lớn hơn, nội dung cũng đặc sắc, phong phú hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close