Những hộ dân đầu tiên bàn giao mặt bằng trên Thượng Thành-Đại Nội Huế

Những hộ dân đầu tiên bàn giao mặt bằng trên Thượng Thành-Đại Nội Huế

VOV.VN -Hàng chục hộ dân khu vực Thượng Thành, Kinh thành Huế đã tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng.

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh thành Huế được xem là cuộc di dân lịch sử. Trong vòng 6 năm, từ năm 2019 đến 2025 có hơn 4.200 hộ dân sống ở khu vực I di tích Kinh thành Huế phải di dời, trả lại không gian xưa cho Di sản Văn hóa Thế giới.

nhung ho dan dau tien ban giao mat bang tren thuong thanh-dai noi hue hinh 1
Nhiều hộ dân đã tự tháo dỡ nhà cửa trên Thượng thành trả lại mặt bằng cho di tích. 

Trong đó giai đoạn 1, triển khai từ năm 2019 đến 2021 với 2.950 hộ dân ở các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào…và hệ thống hồ 4 phường nội thành thành phố Huế phải di dời được di dời. Đến nay, hàng chục hộ dân khu vực Thượng Thành, Kinh thành Huế đã tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng.

Gia đình ông Nguyễn Thìn, trú tại tổ 14, phường Thuận Lộc, thành phố Huế, đã sinh sống trên khu vực Thượng Thành từ 30 năm nay. Suốt thời gian đó, cả gia đình cùng chen chúc nhau trong ngôi nhà chật hẹp, tạm bợ. Ông Thìn luôn mong có một chốn an cư lạc nghiệp, nên từ khi tỉnh Thừa Thiên Huế có kế hoạch di dời dân cư đến nơi ở mới, ông rất đồng thuận. Ông Nguyễn Thìn cho biết, đến nay ở khu vực Thượng Thành, Eo bầu đã có hàng chục hộ gia đình tự nguyện tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng cho nhà nước: "Chúng tôi vẫn tin tưởng, nơi ở mới khang trang, tốt đẹp hơn. Từ trước đến nay, toàn diện trong Eo bầu, Thượng thành này chưa có ai làm chủ được miếng đất, thì sau này ra ngoài đó sẽ làm chủ được miếng đất của mình cho nên tất cả toàn dân chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Và chúng tôi cũng kiến nghị trên quan tâm hơn nữa cho chúng tôi".

nhung ho dan dau tien ban giao mat bang tren thuong thanh-dai noi hue hinh 2
Những hộ dân đầu tiên tự tháo dỡ nhà cửa khỏi khu vực 1 di tích Kinh thành Huế.

Để động viên những hộ dân bàn giao mặt bằng sớm, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế treo thưởng đối với những hộ di dời sớm: Mốc đầu tiên, thưởng 10,5 triệu/hộ, mốc tiếp theo 6,5 triệu/hộ và mốc thứ 3 là 4 triệu/hộ. Số hộ sống ở Thượng thành, Eo bầu đủ điều kiện để giao đất tái định cư là 340 hộ. Đến nay, có 40 hộ dân đã tiên phong bàn giao mặt bằng cho chính quyền sau khi đã nhận tiền đền bù. UBND thành phố Huế đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỷ đồng. Hiện, các hộ này đã bốc thăm nhận đất. UBND thành phố Huế khẩn trương hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng để các hộ sớm xây dựng nhà và ổn định cuộc sống.

nhung ho dan dau tien ban giao mat bang tren thuong thanh-dai noi hue hinh 3
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra những hộ dân dầu tiên bàn giao mặt bằng.

Chị Hoàng Thị Thu Ly, một người dân sống trên Thượng thành, cho biết: "Đi thì ở đây cũng có rất nhiều kỉ niệm, tức là mình đã ở đây từ nhỏ đến lớn rồi. Tuy nhiên, mình thấy việc di dời này là rất cần thiết để trả lại khu di tích này cho thành phố Huế. Và chúng tôi rất là mong muốn đến nơi ở mới thì hy vọng sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn".

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc người dân bàn giao mặt bằng sớm thể hiện sự động thuận cao đối với một cuộc di dân lịch sử của tỉnh, thể hiện sự quyết tâm cao của chính quyền và người dân để Kinh thành Huế sớm được bảo tồn, tu bổ và tôn tạo. "Chuẩn bị chia tay nơi ở cũ và chuẩn bị đến nơi ở mới. Tất cả bà con cũng nói lên sự phấn khởi khi đã được bốc thăm để có miếng đất và sẵn sàng di dời để tái định cư nơi ở mới. Sau khi di dời đợt 1 Thượng thành thì các đợt tiếp theo như ở Eo bầu, ở tuyến Phòng lộ, tuyến Ngự Hà,… sẽ tiếp tục di dời", ông Phan Ngọc Thọ cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close