Quảng Bình đồng ý cho lắp thang sắt trên vách hang động Sơn Đòong

VOV.VN - Việc lắp chiếc thang sắt trên vách hang động Sơn Đòong đặt dưới sự giám sát, theo dõi của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa cho phép Công ty TNHH Chua Me Đất (Oxalis), đơn vị khai thác tuyến Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới lắp đặt một chiếc thang sắt.  

Theo đó, việc lắp chiếc thang sắt đặt dưới sự giám sát, theo dõi của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về sự cần thiết lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với tuyến Chinh phục Sơn Đoòng.

quang binh dong y cho lap thang sat tren vach hang dong son doong hinh 1
Việc khoan vít để cố định thang sắt ở vách hang gây lo ngại tác động đến cảnh quan hang động (Ảnh Oxalis)

Được biết, vách hang Sơn Đoòng là một khối thạch nhũ khổng lồ, kỳ vĩ, được hình thành từ hàng triệu năm nay. Trước đó, trong quá trình khai thác thử nghiệm tuyến du lịch Chinh phục Sơn Đoòng, Công ty Chua Me Đất đã lắp tạm thời một chiếc thang sắt, không đảm bảo an toàn.

Lo sợ thang có thể bị ngã đổ gây tai nạn cho du khách, Công ty Chua Me Đất kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình cho phép dùng thiết bị kỹ thuật khoan các mũi khoan vào vách hang thạch nhũ, nhằm cố định vững chắc chiếc thang.

Việc khoan vào vách hang Sơn Đòong gây nhiều ý kiến trái chiều. Các nhà khoa học cho rằng, các mũi khoan sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của tầng địa chất và cảnh quan thiên nhiên, sinh thái ở hang động.

Bộ Văn hóa- Thể thao & Du lịch cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị rút kinh nghiệm đối với việc cho phép các hoạt động tác động đến yếu tố gốc cấu thành di sản và cần tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Theo Luật Di sản thì các hoạt động xây dựng ở di sản phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao & Du lịch./.

Thanh Tuấn/VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ sập chung cư kinh hoàng ở Ấn Độ
VOV.VN - Tòa chung cư 6 tầng bất ngờ đổ sập xuống khu dân cư liền kề ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ đêm 17/7 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x