Vụ san ủi lăng vợ vua Tự Đức: Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế nói gì?

VOV.VN - Tỉnh Thừa Thiên-Huế kêu gọi Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đồng tình di dời lăng vợ vua Tự Đức.

Chiều 18/7, tại buổi họp báo thường kỳ, tỉnh Thừa Thiên Huế quý II năm 2017, nhiều nhà báo quan tâm  vụ “lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi làm dự án”.

thua thien hue keu goi nguyen phuoc toc dong y di doi lang vo vua tu duc hinh 1
Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết quan điểm của tỉnh là di dời mộ vợ vua Tự Đức ra khỏi dự án bãi đỗ xe

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến chủ trương di dời ngôi mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi trong quá trình thi công làm bãi đỗ xe tham quan Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thiên Bình cho biết: Sau khi có thông tin về việc phát hiện tấm bia cùng khu lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức, Sở cùng các ban ngành đã kiểm tra, xác minh làm rõ. Qua đối chiếu hồ sơ quản lý di tích cùng các tài liệu liên quan thì không thấy lăng mộ này thuộc di tích nào và chưa được xếp hạng. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là dù lăng mộ của ai, vua chúa hay thường dân thì phải được đối xử công bằng, đúng pháp luật, có văn hóa.

Ông Bình khẳng định: Việc thực hiện dự án đã được UBND tỉnh thống nhất. Trong quá trình triển khai dự án, mặc dù Công ty Chuỗi Giá Trị chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất, thành phố Huế và UBND thành phố Huế bàn giao mặt bằng nhưng vẫn tổ chức thi công là không đúng. Vấn đề này tỉnh sẽ có phương án giải quyết. Quan điểm của Sở là vẫn thống nhất chủ trương di dời lăng mộ này đến vị trí khác để thực hiện dự án, đảm bảo quy hoạch, phát triển kinh tế.

Ông Phan Thiên Bình cho biết, đối chiếu với các quy định hiện hành về di sản  văn hóa, căn cứ hiện trạng của ngôi mộ đồng thời qua xem xét tổng thể về các giá trị kiến trúc, mỹ thuật, công trạng của người quá cố cũng như mối tương quanh của người dân nên Sở Văn hóa thể thao thống nhất với quan điểm chỉ đạo là di dời ngôi mộ này khu vực khác.

thua thien hue keu goi nguyen phuoc toc dong y di doi lang vo vua tu duc hinh 2
Buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2017 do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức chiều 18/7

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: quan điểm của tỉnh là giao cho UBND thành phố Huế chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục vận động Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc đồng thuận để di dời ngôi mộ của bà Tài nhân đến vị trí mới thích hợp.

Giải thích thêm về lý do di dời ngôi mộ, ông Nguyễn Dung cho rằng: Vua Tự Đức có 103 phi tần, chỉ có hoàng hậu được táng trong lăng, còn lại nằm rải rác nhiều nơi thuộc địa bàn tỉnh. Không phải chỉ có vua Tự Đức mà triều đại nhà Nguyễn với 13 vị vua, rồi các chúa Nguyễn, triều đại Tây Sơn, các quan lại đại thần.

Theo đó, có tới hàng chục ngàn ngôi mộ. Vì vậy cách ứng xử như thế nào vừa công bằng, vừa nhân văn nhưng cũng vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Đây là điều lãnh đạo tỉnh rất trăn trở.

Ông Nguyễn Dung cho biết: Bãi đỗ xe tham quan Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh được quy hoạch làm nơi đỗ xe cho cả khu vực các lăng và cả khu vực cảnh quan đồi Vọng Cảnh. Quy hoạch này cũng đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thống nhất. Vì vậy, để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tính công bằng với những ngôi mộ khác đã giải tỏa. Tỉnh kêu gọi sự đồng thuận của con cháu Nguyễn Phước tộc để di dời ngôi mộ đến vị trí thích hợp. Cái sai của đơn vị đầu tư là chưa được giao đất mà đã san ủi, phía chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm.

Trong quá trình triển khai dự án đã có những điểm làm chưa tốt, từ phía Ban phát triển quỹ đất phải có trách nhiệm. Người trong Nguyễn Phước tộc cũng phải có trách nhiệm trong chuyện để ngôi mộ mà không ai biết. Vì có những ngôi mộ khác được xem là vô chủ đã di dời. Ở đây một sự việc thật là đáng tiếc. Về phần của đơn vị san ủi họ nhận họ sai còn chủ trương của tỉnh là di dời. Việc này giao lại cho UBND thành phố Huế chịu trách nhiệm làm nhiệm vụ tuyên truyền thuyết phục và thực hiện theo các quy địnhông Nguyễn Dung chia sẻ./.

Lê Hiếu/VOV-miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x