Xử lý sai sót dự án Trùng tu di tích Hộ thành Hào Kinh thành Huế

Xử lý sai sót dự án Trùng tu di tích Hộ thành Hào Kinh thành Huế

VOV.VN -Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân sai phạm trong việc thi công tu bổ bờ kè Hộ thành Hào.

Sau khi nghiên cứu, kiểm tra và rà soát hồ sơ, Trung tâm này bắt đầu thực hiện biện pháp khắc phục các thiếu sót khi thực hiện dự án.

xu ly sai sot du an trung tu di tich ho thanh hao kinh thanh hue hinh 1
Đoạn kè Hộ thành Hào được làm mới. 

Từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 8 năm nay, đơn vị thi công tu bổ bờ kè Hộ Thành Hào (phía Nam của Kinh thành Huế) tiến hành nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm, trục vớt thu hồi các viên đá còn rơi rớt, sót lại để tái sử dụng theo yêu cầu. Đơn vị khắc phục thiếu sót trong việc thi công mặt ngoài kè đá bằng cách thay thế tối đa đá cũ tại những vị trí chưa đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt. Ban Quản lý dự án, đơn vị giám sát phối hợp với đơn vị thi công và đơn vị tư vấn rà soát, thu thập tư liệu liên quan đến các đoạn kè để nghiên cứu, tu bổ phục hồi theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng được gia cường tại đoạn kè bên trái cửa Quảng Đức đến eo bầu Nam Hưng.

Sau đó, các đơn vị liên quan sẽ khảo sát đánh giá chất lượng các đoạn kè còn lại của mặt Nam Kinh thành Huế; Tiến hành phân loại mức độ hư hỏng và chất lượng còn lại để xác định giải pháp tu bổ phục hồi theo ý kiến của Cục Di sản văn hóa và các cơ quan thẩm định, phê duyệt. Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thành lập Hội đồng đánh giá di tích, kiểm tra xác nhận công tác đánh giá hiện trạng, hạ giải và tận dụng vật liệu gốc trong giải pháp tu bổ, phục hồi. 

xu ly sai sot du an trung tu di tich ho thanh hao kinh thanh hue hinh 2
Dự án tu bổ bờ kè Hộ Thành Hào mặt nam Kinh thành Huế có nhiều sai phạm.

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, quá trình thực hiện sẽ có giải pháp thu hồi tối đa đá cũ, giữ lại các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước, ổn định và khả năng chịu lực để bảo tồn nguyên trạng. Tổ chức thông tin để tiếp nhận ý kiến đóng góp trong quá trình thực hiện.

Theo ông Phan Văn Tuấn, quá trình thi công sẽ được quản lý chặt chẽ, tăng cường giám sát và thường xuyên kiểm tra đôn đốc tại hiện trường: "Xúc tiến việc này để triển khai công việc và đảm bảo cầu thị, tiếp thu ý kiến phản ánh. Quan điểm của Trung tâm là đang đợi ý kiến của Bộ Văn hóa và các cơ quan để tổng hợp và đưa ra kế hoạch cho phù hợp. Đã thống nhất đồng bộ để có động thái điều chỉnh, nghiên cứu và triển khai công việc chứ không để lâu. Sẽ làm khảo sát đánh giá lại và mời Hội đồng đánh giá di tích cho ý kiến, làm theo quy định, còn vướng mắc chỗ nào thì sẽ báo cáo". 

Về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan, Giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung bị đề nghị xử lý khiển trách; Đình chỉ công việc của các thành viên trong tổ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trường; Đề nghị không được tham gia chủ trì thiết kế các công trình tương tự trong vòng 3 năm đối với chủ trì thiết kế công trình và 2 năm đối với cán bộ thiết kế công trình này. Đối với Giám đốc Ban tư vấn Bảo tồn di tích Huế là đơn vị tư vấn giám sát công trình, Ban Quản lý dự án di tích Cố đô Huế là đơn vị quản lý dự án, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế là chủ đầu tư phải kiểm điểm trách nhiệm.

xu ly sai sot du an trung tu di tich ho thanh hao kinh thanh hue hinh 3
Đơn vị thi công dùng thiết bị cơ giới phá nát bờ kè cũ xây dựng bờ kè mới. 

Bên cạnh đó, điều chỉnh công tác toàn bộ các thành viên tổ giám sát công trình, thành viên liên quan trong tổ quản lý dự án sau khi chịu trách nhiệm khắc phục các tồn tại, thiếu sót của đoạn kè đã thi công. Công tác kiểm điểm, xác định trách nhiệm phải hoàn thành trước ngày 20/8 để Hội đồng kỷ luật Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xem xét, xử lý theo quy định.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm bảo tồn khắc phục những gì chưa đúng quy tắc, đặc biệt là trong công tác đầu tư, giám sát: "Tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hiện nay đang đợi ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Tất cả các vấn đề liên quan đến pháp luật, liên quan đến quy định về quá trình đầu tư hiện nay cần phải nghiêm túc. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Trung tâm bảo tồn tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Có một số vấn đề cần khắc phục như công tác đánh giá hiện trạng, công tác liên quan đến thực hiện thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, công tác giám sát, các vấn đề liên quan đến luật Di sản, luật Xây dựng cần phải tuân thủ"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close