Nghị lực của cậu học sinh nghèo mắc bệnh nặng

Nghị lực của cậu học sinh nghèo mắc bệnh nặng

Vượt lên những khó khăn về sức khỏe, hoàn cảnh sống, em Giàng Seo Chô hằng ngày vẫn nỗ lực tới trường học chữ
nghi luc cua cau hoc sinh ngheo mac benh nang hinh 1
Hoàn cảnh của em Chô hết sức khó khăn.

Vượt hơn 2 km đường đèo dốc từ trung tâm xã, chúng tôi đến thăm gia đình đang cưu mang, giúp đỡ em Giàng Seo Chô, ở trong căn nhà gỗ đã cũ nằm cheo leo, cách biệt ở thôn Sín Chải - Lùng Chín.

Là con út trong gia đình có ba chị em, bố mất khi em mới 9 tháng tuổi; 12 ngày sau, mẹ cũng bỏ ba chị em đi khỏi địa phương không rõ lý do. Chị em Chô còn quá nhỏ, nên không hiểu chuyện gì xảy ra và chỉ biết sống nhờ nhà ông bà nội và người chú của mình. Với 9 miệng ăn, trong khi cả nhà chỉ trông chờ vào diện tích ngô, lúa ít ỏi; thu nhập bấp bênh, dù quanh năm làm lụng vất vả nhưng cũng chỉ tạm đủ ăn. Chính vì thế, qua nhiều năm, gia đình ông của Chô vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo.

Khó khăn càng chồng chất khi Chô vào lớp 1, gia đình phát hiện em có biểu hiện khó thở khi leo dốc. Do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình không có điều kiện đưa em đi khám bệnh ngay, mãi đến cuối tháng 3/2016, khi đi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện, gia đình mới biết em mắc bệnh tim.

Mặc dù sức khỏe yếu, song Giàng Seo Chô vẫn mong muốn được đi học, được tới lớp, tới trường với các bạn cùng trang lứa. Thương yêu cháu, hằng ngày, người chú vẫn đưa đón em đi học. Tuy nhiên, những ngày mưa gió, thời tiết khắc nghiệt, em phải nghỉ học ở nhà do quãng đường từ nhà tới trường khá xa, đường giao thông đi lại không thuận lợi. Cô giáo Đoàn Thị Na - giáo viên chủ nhiệm của Chô cho biết: Khó khăn, bệnh tật là vậy, nhưng khi tới trường, Chô vẫn luôn cố gắng học tập; em luôn hòa nhã, đoàn kết với bạn bè. Nhiều năm liền, Chô là học sinh khá của trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Lùng Cải cho biết: Trong những phút giải lao, vì lí do sức khỏe, Chô đành phải lặng lẽ ngồi một mình nhìn các bạn vui đùa trong giờ hoạt động tập thể. Chô mong mỏi, một ngày nào đó, em có thể hòa chung niềm vui cùng các bạn. Thấu hiểu hoàn cảnh của Chô, trong suốt những năm học qua, tập thể Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo trong trường luôn tạo điều kiện cho em được tới trường. Từ việc quyên góp sách vở, đồ dùng học tập đến những bộ quần áo ấm, các thầy, cô giáo đều dành tặng cho em. Mới đây, các thầy, cô giáo trong trường còn quyên góp tiền giúp gia đình đưa em đi khám bệnh.

Giờ đây, em Giàng Seo Chô cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để em sớm chữa được căn bệnh tim hiểm nghèo và có thể bước tiếp trên con đường tri thức, hoàn thành những ước mơ của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Giàng Seo Chô, lớp 4A1, Trường PTDT Bán trú Tiểu học Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close