Khoai sọ tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch

VOV.VN - Không chỉ là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, khoai sọ còn được biết đến là vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Nguồn cung cấp năng lượng dồi dào: Lượng calorie của khoai sọ chủ yếu đến từ các carbohydrate phức hay gọi là các amylose và amylopectin. Tuy nhiên, khoai sọ ít chất béo và protein cao hơn so với ngũ cốc và các loại đậu.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Khoai sọ cũng cung cấp một số loại khoáng sản quan trọng như kẽm, magiê, đồng, sắt và mangan. Hơn nữa, nó còn chứa hàm lượng kali cao. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp điều chỉnh nhịp tim.
Tốt cho tiêu hóa: Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn uống. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.
Tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể: Củ khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác có lợi cho việc giữ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, cơ thể sẽ tỉnh táo và chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Giúp ổn định huyết áp: Ngoài tốt cho tim, kali chứa trong khoai sọ rất tuyệt vời để giúp ổn định và giảm huyết áp, đặc biệt là đối với những người có huyết áp cao.
Khắc phục mệt mỏi: Chất bột đường chứa trong khoai sọ rất nhỏ nên tốt cho các vận động viên trong việc khắc phục mệt mỏi vì ăn khoai sọ cung cấp năng lượng nhưng lại không làm tăng glucose trong máu.
Chống lão hóa: Khả năng xử lý của các gốc tự do và tái tạo tế bào khi ăn khoai sọ là tuyệt vời và rất quan trọng để duy trì độ dẻo dai của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào da. Nó rất hữu ích trong việc chống lão hóa sớm.
Ngoài ra, khoai sọ cũng là bài thuốc chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn. Chữa kiết lỵ lâu ngày không khỏi. Gân cốt đau nhức, sưng tấy.
Một số món ăn ngon từ khoai sọ: Xương lợn hầm khoai sọ, Cháo khoai sọ, củ mài, Canh khoai sọ thịt lợn, Chè khoai sọ táo tàu, Canh cua khoai sọ rau rút, Canh khoai sọ đậu ngự.
Một số lưu ý khi dùng khoai sọ: Khi ăn nhiều khoai sọ có thể gây ra các triệu chứng của sỏi thận và bệnh gút cũng như các biến chứng sức khỏe khác nếu không được sơ chế tốt, ví dụ như bạn nên luộc khoai sọ trước khi nấu canh hoặc chế biến các món ăn khác, hoặc ngâm qua đêm trước khi nấu ăn, nhằm mục đích làm giảm lượng oxalate.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những ai cần hạn chế ăn mít?
Những ai cần hạn chế ăn mít?

VOV.VN - Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên, nếu ăn sai cách hoặc với một số người, ăn mít lại gây hại cho sức khỏe.

Những ai cần hạn chế ăn mít?

Những ai cần hạn chế ăn mít?

VOV.VN - Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng, tuy nhiên, nếu ăn sai cách hoặc với một số người, ăn mít lại gây hại cho sức khỏe.

Cà chua không dành cho những người nào?
Cà chua không dành cho những người nào?

VOV.VN - Cà chua thường được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng ngược lại.

Cà chua không dành cho những người nào?

Cà chua không dành cho những người nào?

VOV.VN - Cà chua thường được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng ngược lại.