Những sai lầm khi luộc rau nạp thêm chất độc hại vào cơ thể

VOV.VN -Những sai lầm khi luộc rau khiến những hóa chất tồn dư vẫn còn gây độc hại cho cơ thể. 

Tích trữ rau quá lâu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật ví dụ như tủ lạnh, bạn có thể dự trữ thực phẩm trong 1 thời gian dài để tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy nhiên, với rau xanh thì bạn không nên tích trữ trong thời gian quá dài vì như vậy tức là bạn đã đánh mất gần như hết chất dinh dưỡng có trong nó.

Cắt rau xong không luộc ngay. Nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

Chần rau xong mới luộc. Nhiều người cẩn thận chần rau vào nước sôi rồi đổ nước đi, sau đó mới luộc rau ở một lần nước sôi mới. Điều này sẽ khiến rau mất đi phần lớn dưỡng chất và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ nhận được từ rau.

Đậy vung nồi khi luộc rau. Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau. Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Chỉ rửa rau 3 nước. Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra, cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi. Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa. Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau.

Nhặt bỏ lá rau trước khi luộc. Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng nhặt bỏ lá rau chỉ giữ lại gần như là thân rau non sẽ khiến món rau trở nên giòn, ngọt. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn đang rất phí phạm bởi dưỡng chất của rau tồn tại trong bộ phận lá rất nhiều.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại. Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc. Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Loại rau tốt cho bé ăn dặm mẹ cần biết
Loại rau tốt cho bé ăn dặm mẹ cần biết

VOV.VN - Rau củ là loại thực phẩm cần thiết cho trẻ ăn dặm, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp và tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ. 

Loại rau tốt cho bé ăn dặm mẹ cần biết

Loại rau tốt cho bé ăn dặm mẹ cần biết

VOV.VN - Rau củ là loại thực phẩm cần thiết cho trẻ ăn dặm, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp và tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ. 

8 loại trái cây và rau củ màu tìm mà bạn nên ăn hàng ngày
8 loại trái cây và rau củ màu tìm mà bạn nên ăn hàng ngày

VOV.VN -Rau củ, trái cây màu tím rất giàu các chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, giúp cơ thể chiến đấu với các phân tử gây tổn hại là gốc tự do.

8 loại trái cây và rau củ màu tìm mà bạn nên ăn hàng ngày

8 loại trái cây và rau củ màu tìm mà bạn nên ăn hàng ngày

VOV.VN -Rau củ, trái cây màu tím rất giàu các chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, giúp cơ thể chiến đấu với các phân tử gây tổn hại là gốc tự do.

Ăn bao nhiêu rau, củ, quả để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày?
Ăn bao nhiêu rau, củ, quả để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày?

VOV.VN - Trái cây, rau củ tương đối tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết được chúng ta nên ăn bao nhiêu để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày.

Ăn bao nhiêu rau, củ, quả để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày?

Ăn bao nhiêu rau, củ, quả để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày?

VOV.VN - Trái cây, rau củ tương đối tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết được chúng ta nên ăn bao nhiêu để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày.

Đánh thức tiềm năng của bé từ những “lần đầu vô giá“
Đánh thức tiềm năng của bé từ những “lần đầu vô giá“

VOV.VN- Sau những tháng ngày được ấp ủ trong vòng tay mẹ, đã đến lúc bé cưng háo hức trải nghiệm những khoảnh khắc lần đầu vô giá trong cuộc sống.

Đánh thức tiềm năng của bé từ những “lần đầu vô giá“

Đánh thức tiềm năng của bé từ những “lần đầu vô giá“

VOV.VN- Sau những tháng ngày được ấp ủ trong vòng tay mẹ, đã đến lúc bé cưng háo hức trải nghiệm những khoảnh khắc lần đầu vô giá trong cuộc sống.

Vừa ngửi đã muốn “ói”, lá diếp cá lại có tác dụng bất ngờ với sức khỏe
Vừa ngửi đã muốn “ói”, lá diếp cá lại có tác dụng bất ngờ với sức khỏe

VOV.VN -Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, rau giấp, lá giấp… có vị cay, hơi chua, tính hơi lạnh, khó ăn, nhưng lại rất tốt với sức khỏe.

Vừa ngửi đã muốn “ói”, lá diếp cá lại có tác dụng bất ngờ với sức khỏe

Vừa ngửi đã muốn “ói”, lá diếp cá lại có tác dụng bất ngờ với sức khỏe

VOV.VN -Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, rau giấp, lá giấp… có vị cay, hơi chua, tính hơi lạnh, khó ăn, nhưng lại rất tốt với sức khỏe.