Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018

VOV.VN - Bên cạnh việc cải tiến công nghệ, môi trường an toàn cho người lao động cũng là yếu tố then chốt đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ngày 12/3/2018, tiêu chuẩn quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018 chính thức được ban hành thay cho tiêu chuẩn OHSAS 18001, nhằm giảm thương tích và bệnh tật tại nơi làm việc cho các tổ chức thuộc mọi quy mô, ngành nghề khác nhau trên thế giới.

Thông qua việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ hữu hiệu cũng như liên tục cải tiến hiệu suất của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, ISO 45001:2018 sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường lành mạnh, an toàn cho người lao động, giảm thiểu những rủi ro liên quan đến an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp. Từ đó, số lượng tai nạn và bệnh tật liên quan đến công việc sẽ giảm bớt, doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu pháp luật và các yêu cầu, mong đợi của khách hàng.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 604/QĐ-TTg ngày 25/5/2012, Công ty CP Xuất nhập khẩu hóa chất và thiết bị Kim Ngưu đã đăng ký tham gia và được lựa chọn xây dựng mô hình thí điểm cho ngành hóa chất.

Nhờ xây dựng và triển khai hệ thống quản lý ISO 45001, công ty đạt nhiều kết quả tích cực như nhận diện, đánh giá được các rủi ro trong sản xuất; bố trí hệ thống cảnh báo nguy hiểm; hoàn thiện các phương án ứng phó trong trường hợp khẩn cẩn; nâng cấp bếp ăn tập thể phục vụ cán bộ công nhân viên; trang bị thêm bảo hộ lao động và tủ thuốc y tế tại các khu vực công tác; thực hiện đánh giá tuân thủ pháp luật và tham vấn người lao động hàng quý.

Với những kết quả này, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu hóa chất và thiết bị Kim Ngưu đã được Tổ chức chứng nhận NQA cấp chứng chỉ ISO 45001:2018.

Một ví dụ nổi bật khác cho việc áp dụng thành công ISO 45001 là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Điện Nam. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thép, gang đúc, bên cạnh việc liên tục đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, Công ty luôn nỗ lực trong việc xây dựng môi trường làm việc đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động, đáp ứng tối đa các yêu cầu phòng chống cháy nổ và liên tục cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ công nhân viên.

Nhờ đó, năm 2019 không có sự cố nghiêm trọng về sản xuất trong công ty, người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, hạn chế sự cố và tai nạn rủi ro.

Được biết, toàn bộ quá trình triển khai ISO 45001:2018 của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Điện Nam đều có sự tư vấn và hỗ trợ từ Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu (AHEAD). Đây là dự án thuộc nhiệm vụ “Hỗ trợ thí điểm áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001/ISO 45001 cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp” do Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí thực hiện trong năm 2018-2019./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bệnh viện tỉnh đầu tiên ở phía Bắc đạt tiêu chuẩn ISO 15189 : 2012

VOV.VN -BVĐK tỉnh Yên Bái vừa trở thành bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đầu tiên trong khu vực các tỉnh phía Bắc đạt Chứng nhận ISO 15189 : 2012.

Đừng để vấn đề an toàn lao động chỉ là lời nói suông

VOV.VN -Người lao động thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng, chủ DN không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho NLĐ là nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động.

Doanh nghiệp “ăn bớt” thời gian huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

VOV.VN -Đa phần các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm tới công tác huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, thực hiện theo kiểu đối phó.

Tin cùng chuyên mục