Thử ngay công thức quay heo giòn da của Dino Vũ

VOV.VN - Trở lại với series “Chuẩn cơm mẹ nấu” vừa qua, food vlogger Dino Vũ đã bật mí “bí kíp” để có món thịt quay chuẩn giòn theo công thức mới.

Công thức quay heo giòn bì, ngọt thịt

Dino Vũ là một trong những food vlogger được các bạn trẻ yêu thích bởi các món ăn và công thức do anh chàng đảm đang này hướng dẫn đều ngon và dễ thực hiện. Vừa qua, Dino đã chia sẻ cách chế biến món heo quay ngoài vàng giòn, trong ngọt thịt. Đây không phải là lần đầu tiên hướng dẫn món ăn này, như Dino hứa hẹn công thức mới sẽ hấp dẫn không kém.

Nguyên liệu cho món ăn là nửa cân thịt heo ba chỉ, Dino luộc sơ thịt qua nước đã được pha với nửa chén giấm ăn và một ít muối. Khi nước được đun đến khoảng 60 – 70 độ C, tắt bếp và ngâm thịt trong nước khoảng 10 – 15 phút. Thao tác này sẽ giúp thịt săn chắc và khi mang đi quay sẽ ngon hơn.

Tiếp đến, Dino làm khô thịt với giấy ăn rồi khía sơ phần mặt dưới của thịt để khi ướp phần gia vị sẽ thấm dễ dàng hơn. Gia vị ướp thịt bao gồm: ba tép tỏi; một củ hành tím lớn; một muỗng canh ớt bột; một gói ngũ vị hương; đường, muối và mì chính mỗi loại một muỗng. Bạn có thể xay đều tất cả gia vị rồi ướp với thịt từ hai đến ba tiếng – ướp càng lâu, thịt sẽ càng ngon.

Sau khi ướp, bạn dùng giấy bạc quấn quanh thịt, chừa phần bì lại và phủ lên trên một lớp muối dày khoảng nửa phân. Hoàn tất công đoạn này, chúng ta sẽ mang thịt đi nướng trong lò ở 200 độ C trong 30 – 40 phút.

Tiếp đến, lấy thịt ra khỏi lò, bỏ lớp muối đi và tiếp tục nướng thịt trong 30 – 40 phút, nhiệt độ lần nướng thứ 2 là 220 độ C. Ở lần nướng này, phần bì lợn sẽ phồng lên và giòn tan. Thành quả là bạn sẽ có một miếng thịt quay đậm vị, ngoài giòn trong mềm ngọt đến mê ly, chuẩn vị nhà Dino.

Thổi bay những tin đồn về mì chính

Trong quá trình chế biến, ông “Nô” cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến mì chính (hay còn gọi là bột ngọt). Đây là một loại gia vị được anh chàng đảm đang này thường xuyên sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày.

Mì chính có tên khoa học là mononatri glutamate (MSG). Trong đó, glutamate là một axit amin tồn tại rất phổ biến trong tự nhiên. Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda (Nhật Bản) đã phát hiện ra vị umami và khả năng tạo ra vị umami của glutamate. Dino miêu tả vị umami giống như vị ngọt của nước dùng với xương được ninh kỹ.

Theo Dino Vũ, nhiều bạn vẫn thường nghĩ rằng có thể sinh ra chất độc trong chế biến món ăn. Tuy vậy, mì chính lại rất bền với nhiệt, và trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường (dưới 300 độ C) thì mì chính hoàn toàn không bị biến thành chất độc hại.

Dino cũng chia sẻ thêm về hội chứng “Nhà hàng Trung Hoa”. Đây là các triệu chứng như đau đầu, nhức mỏi, khó chịu,… mà một số người cho rằng họ gặp phải sau khi ăn mì chính. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra mì chính không phải là nguyên nhân của những triệu chứng trên.

Nhiều tin đồn còn cho rằng ăn mì chính có thể gây ảnh hưởng đến não bộ. Cơ thể con người là một hệ thống phòng vệ rất tốt với các cơ chế bảo vệ tự nhiên giúp glutamate trong bột ngọt không thể di chuyển vào não. Nhiều tổ chức uy tín trên thế giới như: Cục Quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA); Ủy ban các chuyên gia về phụ gia thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản; Bộ Y tế Việt Nam… công nhận mì chính là gia vị an toàn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng, Dino khẳng định.

Mì chính là một trong những loại gia vị phổ biến trong chế biến món ăn gia đình cũng như trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Mì chính do một giáo sư người Nhật TS. Kikunae Ikeda phát minh vào năm 1908, sau khám phá ra vị umami. Năm 1909, ông đã hợp tác cùng doanh nhân Saburosuke Suzuki để sản xuất mì chính trên quy mô thương mại với tên gọi AJI-NO-MOTO, một trong những thương hiệu mì chính lâu đời nhất thế giới. Không chỉ Việt Nam, Nhật Bản hay Trung Quốc, mì chính cũng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia./.

Video Dino Vũ hướng dẫn quay heo giòn da:

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên