10 cách kiểm tra chất lượng thực phẩm nhanh và dễ dàng

VOV.VN -  Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách kiểm ra dễ dàng và nhanh chóng.

Gà: Chú ý đến các sọc trắng và lớp mỡ dày trên lườn gà. Điều này có nghĩa là người chăn nuôi đã tiêm các hóc môn tăng trưởng vào gia cầm, khiến chúng tăng cân quá nhanh. Thịt như vậy không tốt cho sức khoẻ của bạn. Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý: thịt có màu vàng thường không tươi. Lườn gà nên có màu hồng và không nên quá mềm.
Phô mai: Một giọt iodine sẽ giúp bạn kiểm tra xem phô mai có chứa tinh bột không. Nếu có, vết ố sẽ trở nên màu xanh đậm , và nếu nó không màu sắc sẽ vẫn vàng hoặc nâu. Ngoài ra để phô mai ở nhiệt độ phòng bình thường. Nếu chứa chất béo thực vật, nó sẽ có màu vàng. Thử nghiệm này cho biết phô mai tươi có thể vị chua nhưng sẽ không thay đổi màu sắc.
Mật ong: Đổ một ít mật ong lên một bề mặt. Mật ong giả sẽ ngay lập tức lan ra trên bề mặt. Mật ong chất lượng tốt khá dày, sánh và nhỏ giọt. Nếu bạn thấy hương vị caramel, nó có nghĩa là mật ong của bạn đã được làm nóng lên. Nếu bạn nếm được vị ngọt quá mức, điều đó có nghĩa là mật ong này chứa đường trắng.
Kem chua: Để kiểm tra xem kem chua có chứa chất béo thực vật không, khuấy một muỗng kem chua vào một cốc nước nóng. Một sản phẩm có chất lượng kém sẽ tạo ra các mảnh vảy trắng. Kem chua thực sẽ trở thành một chất lỏng dày, quyện với nhau.
Rau, trái cây và thực phẩm đông lạnh: Kiểm tra xem một gói sản phẩm đông lạnh có tuyết hoặc miếng băng trong đó. Nếu có, thực phẩm này đã không được cất trữ đúng cách. 
Cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát. Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
Thịt: Khi chọn thịt, bấm ngón tay vào đó. Nếu thịt tươi, nó sẽ đủ đàn hồi để làm dấu vân tay của bạn biến mất. Cắt một miếng lớn: Nếu thịt có màu tối nhưng có đường viền màu trắng, có nghĩa thịt đã được tẩm các chất phụ gia. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng cách thấm khăn giấy, thịt tươi không để lại quá nhiều độ ẩm và máu trên khăn giấy.
Các loại rau: Giữ một bó rau trên tay (như hình). Nếu những chiếc lá rũ xuống hai bên thì rau đã bị héo. Thêm vào đó, nếu lá có màu quá tối và thân cây quá dài, có thể nó chứa nitrat. Các loại rau tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.
Phô mai: Bạn có thể dễ dàng nhận ra phô mai chứa chất béo thực vật hay không. Nó sẽ khô và vỡ sau khi bạn cắt nó (không áp dụng cho các loại pho mát cứng). Để một ít phô mai trong nhiệt độ phòng bình thường, nếu nó khô và độ ẩm xuất hiện trong bao bì, tốt hơn hết bạn nên bỏ nó đi.
Kem: Để que kem yêu thích của bạn ở nhiệt độ bình thường. Nếu nó chứa chất béo thực vật, nó sẽ lạnh lâu hơn và cuối cùng tan chảy thành chất lỏng. Kem có thành phần chất lượng tốt sẽ tan thành chất kem trắng dày.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 loại thực phẩm chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà cực hiệu quả
10 loại thực phẩm chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà cực hiệu quả

VOV.VN - Ngộ độc chủ yếu là do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc chất độc. Nếu không quá nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp điều trị tại nhà.

10 loại thực phẩm chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà cực hiệu quả

10 loại thực phẩm chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà cực hiệu quả

VOV.VN - Ngộ độc chủ yếu là do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn hoặc chất độc. Nếu không quá nghiêm trọng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp điều trị tại nhà.

Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng
Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng

VOV.VN - Một số loại thực phẩm nếu không được bảo quản kỹ lưỡng sẽ bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng, rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng

Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng

VOV.VN - Một số loại thực phẩm nếu không được bảo quản kỹ lưỡng sẽ bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng, rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.