Cách chăm sóc và sử dụng máy lọc không khí giúp ngôi nhà luôn được trong lành

VOV.VN - Hãy bảo quản và sử dụng bộ lọc đúng nếu bạn muốn hít thở không khí sạch hoàn toàn sau khi lắp máy lọc không khí trong phòng bằng một số mẹo dưới đây nhé!

Thay bộ lọc kịp thời

Bộ phận quan trọng và thiết yếu của máy lọc không khí là bộ lọc bên trong hoặc bộ lọc HEPA có thể bẫy bụi nhỏ như PM 2.5 và vi khuẩn. Nó sẽ tồn tại trong khoảng 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào mức độ nó được kích hoạt hay ở tầng ô nhiễm nặng. Về cơ bản, khi bộ lọc bắt đầu kém chất lượng, sẽ có chế độ báo động từ máy lọc không khí. Đã đến lúc tìm một bộ lọc mới để thay thế chứ không thể được tháo ra và chùi rửa nhé.

Chăm sóc bộ lọc Carbon

Đối với một số máy lọc không khí có chức năng khử mùi hôi thì có thêm lớp màng lọc cacbon. Lớp màng lọc này có nhiệm vụ hút mùi hôi, mùi thức ăn, khói thuốc lá,… Sau khoảng 3 tháng sử dụng là lúc bạn nên mang ra ngoài, đập bỏ hoặc hút bụi. Còn tuổi thọ của lớp lọc này khoảng 1 năm thì nên thay mới để hiệu quả khử mùi tốt hơn.

Vệ sinh lưới 

Bên ngoài máy lọc không khí, có một tấm lưới hoặc miếng bọt biển để bẫy bụi lớn, vì vậy hãy làm sạch tấm lưới bên ngoài đó. Bạn chỉ cần chú ý và quan sát xem có bao nhiêu bụi bị mắc kẹt trong khu vực này. Bạn cần loại bỏ và rửa bằng khăn lau bụi hoặc rửa bình thường. Sau đó lau hoặc lau khô trước khi đeo lại như cũ.

Vệ sinh bên ngoài máy

Vệ sinh bên ngoài máy cũng quan trọng không kém vệ sinh từng lớp của bộ lọc. Đối với các bộ phận bằng nhựa, chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch vết bẩn hoặc lau bằng vải sợi nhỏ. Nhưng phần cần được quan tâm là khu vực cho phép không khí đi qua. Tại thời điểm này, nó trông giống như một mạng lưới các ô chồng lên nhau khiến bụi bay vào và tích tụ ngay cả khi không được sử dụng hoặc vệ sinh thường xuyên. Bụi thu được tại điểm này sẽ khuếch tán khi được kích hoạt. Thay vì nhận được không khí trong lành, sạch sẽ thì thay vào đó bạn phải hít bụi từ đây.

Sử dụng máy lọc không khí trong khu vực kín

Mở cửa phòng định kỳ để thông gió là tốt nhưng chắc chắn không phải với giai đoạn máy lọc không khí được kích hoạt vì máy lọc sẽ hoạt động hết công suất chỉ khi ở trong phòng kín. Nếu được sử dụng trong một khu vực mở, không khí được hút nhiều hơn. Bộ lọc sẽ hoạt động mạnh hơn vì không khí bị ô nhiễm từ bên ngoài sẽ tiếp tục đi vào.

Bố trí máy lọc không khí và máy lạnh ở các góc khác nhau

Máy lọc không khí và máy lạnh cũng sẽ sử dụng nguyên tắc kéo không khí xung quanh.  Nếu cả hai loại thiết bị được đặt quá gần nhau nó sẽ làm cho không khí cạnh tranh thay vì giúp nhau lọc hoặc phát tán không khí ra ngoài. Và hầu hết các máy lạnh đều có công suất hút lớn hơn, nếu máy lọc không khí được đặt gần đó, nó có thể sẽ không có đủ công suất để hút không khí bên trong phòng để làm sạch. Do đó bạn nên đặt ở một góc khác với máy lạnh là tốt nhất.

Sử dụng ở góc thông thoáng

Để máy lọc có khả năng mang lại không khí  trong lành cho cả căn phòng thì nên đặt máy ở vị trí trung tâm trong phòng hoặc ở góc mà không khí có thể lưu thông tốt. Không nên đặt nằm giữa các ngóc ngách, ngăn tủ, trên bàn, hoặc các đồ nội thất lớn cản đường gió vào và ra. Ngoài ra, máy nên được đặt cách xa các bức tường và góc nơi tích tụ nhiều bụi. Giá sách, thảm hay rèm cửa cũng vậy. Ngay cả máy lọc không khí nó không thể trực tiếp hút sạch bụi đã tích tụ trên các bề mặt khác nhau. Nhưng áp lực của không khí đi vào và đi ra khu vực đó có thể khiến bụi phát tán nhiều hơn. 

Chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng

Một yếu tố khác sẽ giúp máy lọc không khí không làm việc quá sức là sử dụng máy lọc không khí cho phù hợp với không gian hoặc diện tích của từng phòng. Vì mỗi máy lọc không khí sẽ được thiết kế để có các công suất khác nhau, do đó phù hợp với các khu vực khác nhau. Nếu đặt máy lọc trong phòng quá rộng, máy không xử lý được sẽ khiến máy hoạt động quá sức và có thể bị hao mòn nhanh chóng. Thêm vào đó, không khí nhận được vẫn chưa hoàn toàn sạch./.

Viết bình luận