Cán bộ thôn phát hàng cứu trợ cho... người thân

Lần theo đơn tố cáo của dân, Thanh tra huyện Tuy An (Phú Yên) đã phát hiện cán bộ các thôn Phú Tân 1, Phú Tân 2, Hòa Thạnh, xã An Cư đã lợi dụng chức vụ để xét phân bổ hàng cứu trợ cho cá nhân, gia đình và người thân tuy không hề bị thiệt hại trong trận bão lũ lịch sử tháng 11/2009

Đối với 200 suất quà của ca sỹ Mỹ Tâm (mỗi suất 1,5 triệu đồng gồm tiền mặt 1 triệu đồng và 500.000 đồng bằng hiện vật), cán bộ xã và trưởng phó các thôn nói trên đã phân bổ cho cá nhân và người thân 29 suất, trong đó cán bộ xã 4 suất, cán bộ thôn 17 suất và người thân của cán bộ 8 suất. Riêng tại thôn Phú Tân 2, được phân bổ 40 suất quà thì có đến 13 suất trao không đúng đối tượng.

Công tác kiểm tra còn phát hiện người thân là con, vợ, cha, mẹ của cán bộ thôn, xã đã nhận quà của ca sỹ Mỹ Tâm lại có tên trong danh sách nhận quà của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, tổng cộng 7 suất, mỗi suất gồm 500.000 đồng tiền mặt và 1 thùng mì ăn liền, quần áo.

Ngoài ra, Thanh tra huyện Tuy An còn phát hiện danh sách được phân bổ quà gồm tiền mặt từ 100.000 đồng/suất trở lên đều có tên vợ cán bộ và người thân cán bộ, trong đó gia đình ông Phạm Sỹ là Phó thôn Phú Tân 2 nhận đến 5 lần; ông Trần Thạnh là Trưởng thôn Phú Tân 2 nhận 3 lần và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Cư ông Nguyễn Văn Thanh nhận 4 lần.

Ông Phạm Văn Cường, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Cư đã lợi dụng chức vụ lập danh sách người thân nhận quà của ca sỹ Mỹ Tâm gồm mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Hồng, em ruột là Phạm Thị Thoa, em rể là ông Lê Trọng Tuấn và bố là ông Phạm Lực được nhận quà của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long.

Bên cạnh đó, ông Cường với trách nhiệm là Trưởng ban phân phối hàng cứu trợ sau bão lụt quản lý kho chứa gạo cứu đói cho dân đã tự ý đưa chìa khóa để nhân viên Nguyễn Thái Hoàng mở kho lấy 60 kg gạo cho em rể là ông Lê Trọng Tuấn.

Ông Phạm Sỹ, Phó thôn Phú Tân 2 đã lập danh sách để con là Phạm Văn Trung mặc dù chưa lập gia đình và còn ở chung nhưng được nhận quà của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và vợ là bà Võ Thị Mai được nhận quà của ca sỹ Mỹ Tâm. Ông Sỹ là em ruột của Phó Chủ tịch UBND xã An Cư ông Phạm Văn Cường.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Cư, Nguyễn Văn Thanh ngoài việc gia đình nhận 4 lần quà có giá trị mỗi suất từ 100.000 đồng tiền mặt trở lên, còn lập danh sách cho vợ là Phùng Thị Lập được nhận 2 suất quà của ca sỹ Mỹ Tâm và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long.

Việc làm trên của một số cán bộ các thôn và xã An Cư là vụ lợi cá nhân và gây dư luận bất bình trong dân. Bước đầu, UBND huyện Tuy An đã quyết định kỷ luật thôi giữ chức trưởng và phó hai thôn Hòa Thạnh và Phú Tân 2; kiểm tra thu hồi số quà đã phân phối không đúng đối tượng và đang tiến hành xem xét kỷ luật theo Luật Cán bộ công chức đối với Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Cường và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã - ông Nguyễn Văn Thanh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên