Cảnh giác với tương ớt bẩn

Nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận vẫn sử dụng chất rhodamine B, bởi tương ớt sẽ có màu đỏ tươi, có thể bảo quản lâu hơn.

Trên thị trường Hà Nội có rất nhiều loại tương ớt không rõ nguồn gốc, nơi sản xuất, thường được sử dụng tại các hàng phở, quán ăn. Với việc cơ quan chức năng phát hiện các loại tương ớt này có chứa rhodamine B - là một loại chất hoá học dùng để nhuộm quần áo rất độc hại cho cơ thể - khiến người tiêu dùng cần phải cẩn trọng đề phòng những loại tương ớt “bẩn”.

Không chỉ được phát hiện trong tương ớt, loại hóa chất này đã từng được cơ quan chức năng phát hiện có chứa bên trong các loại hoạt dưa đỏ, hay một số loại thuốc Bắc… Theo các chuyên gia hóa sinh thực phẩm, rhodamine B là chất nhuộm màu phát quang dùng trong phân tích phát hiện vi khuẩn và một số phân tích sinh hóa, cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc. Ngay cả việc nhuộm quần áo bằng chất rhodamine B người ta cũng rất e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây dị ứng da cho người mặc.

Đặc biệt, hóa chất này có thể gây độc cấp tính và mạn tính nếu dính vào người, nó có thể gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da, mắt; nếu dính qua đường hô hấp, chất này sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực; còn qua đường tiêu hóa, chất này có thể gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Thậm chí, nếu ăn phải tương ớt có chứa quá nhiều chất này sẽ gây tích tụ trong cơ thể, gây hại cho thận, gan, hệ sinh sản, thần kinh cũng như có khả năng gây ung thư./.

(Theo Lao động)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage