Có cách bắt hết rùa tai đỏ ở Hồ Gươm

Ông Nguyễn Ngọc Khôi, Phó trưởng Ban Thường trực Hội Bảo tồn Sinh thái thành phố Hà Nội, một doanh nhân thâm niên 13 năm nuôi rùa tai đỏ ở Hà Nội vừa đề xuất phương án bắt số rùa tai đỏ đang sinh sống ở hồ Gươm

Ông Khôi cho biết, nhờ phương pháp mà ông đề xuất áp dụng, mới đây, ông đã bắt gần như toàn bộ số rùa tai đỏ do chính ông nuôi suốt 13 năm qua.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khôi, rùa tai đỏ thường nổi lên để ăn và sống lơ lửng trong nước. Tuy nhiên, khi có động như bơi thuyền thúng ra chẳng hạn, chúng thường lặn ngay và rúc xuống bùn. Với mực nước không sâu như ở hồ Gươm, việc rúc xuống bùn khi có động là không khó và lâu đối với rùa tai đỏ. Phương án bắt rùa tai đỏ được đưa ra căn cứ vào tập tính của rùa mà đích thân ông tìm hiểu trên các hồ ở khu Đầm Bông của gia đình.

Theo đó, rùa tai đỏ thường ăn tất cả các loại cây, rau nổi, nhưng hầu như không bao giờ ăn các động vật sống và chuyển động. Nhưng nếu là động vật chết và thối thì đấy lại là món khoái khẩu của chúng. Phương pháp gom rùa tai đỏ ở hồ Gươm, theo ông Khôi gồm hai phần, phần thứ nhất là lưới thiết kế sao cho rùa tai đỏ vào mà không ra được. Để dụ rùa tai đỏ, ông cho đặt mồi là thức ăn thối rữa với lượng vừa đủ để không làm ô nhiễm môi trường nước hồ. Phần thứ hai của hệ thống là bè tre, nơi để cho rùa tai đỏ phơi nắng. Vừa dụ cho ăn, vừa dụ cho phơi nắng như vậy, trong vòng một tháng ông Khôi đã thu gom gần như toàn bộ số rùa tai đỏ mà ông nuôi từ năm 1997 đến nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên