ky luc vo chong cao tuoi nhat Viet Nami < VOV.VN

Công bố kỷ lục cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam

VOV.VN - Kỷ lục này hiện thuộc về cụ Cao Viễn, 106 tuổi và cụ Vũ Thị Hai, tròn 100 tuổi.

Tiếp nối việc công bố Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam trong thời gian gần đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiếp tục tìm kiếm và phát hiện những kỷ lục mới Bách niên trường thọ.

Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam hiện nay thuộc về cụ Cao Viễn (sinh năm 1908) – 106 tuổi và cụ Vũ Thị Hai (sinh năm 1914) – tròn 100 tuổi tại làng Phượng Lịch, Xóm 2, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Hai cụ đều làm nghề nông.

 ky luc vo chong cao tuoi nhat viet nami < vov.vn hinh 1 Cụ Cao Viễn, 106 tuổi và cụ Vũ Thị Hai, tròn 100 tuổi

Do một trận lũ nên hồ sơ giấy tờ của hai cụ hiện không còn, chỉ còn sổ hộ khẩu được cấp vào năm 2008.

Dù đã bước qua tuổi 100 nhưng hai cụ vẫn rất minh mẫn, các cụ thích đọc báo, nghe đài, đặc biệt cụ ông rất thích làm thơ và có một biệt tài nấu ăn rất ngon.

Cụ Viễn còn tự tay viết danh sách con, cháu và một bài thơ để gửi cho Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam với nét chữ khá rõ ràng và chính xác. Vợ chồng cụ Viễn còn được người dân phong cho một danh hiệu là “ông bà mối mát tay nhất”.

“Danh hiệu” này cũng bắt nguồn từ việc sống trường thọ, hạnh phúc của hai cụ. Hai cụ cưới nhau và có tất cả 8 người con (3 người con trai và 5 người con gái).

Hiện tại, hai cụ đã có 34 cháu nội – ngoại. Người cháu nhiều tuổi nhất đã 54 tuổi, cháu nhỏ tuổi nhất đã 25.

Các cháu của hai cụ đều đã trưởng thành, trở thành các cán bộ công chức nhà nước. Chắt lớn của hai cụ nay đã 27 tuổi và nhỏ nhất là 3 tháng tuổi, trong đó có một chắt nội được đi du học tại Đức và hiện công tác tại TP.HCM.

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cả hai vợ chồng cụ Viễn đều chia sẻ đó là sống vô tư, chân thật, vui vẻ, hòa hợp với mọi người, biết kính trên nhường dưới, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và chăm chỉ thể dục.

Hai cụ tâm niệm, muốn con cháu hiếu thảo, học hành giỏi, đạo đức tốt thì trước hết cha mẹ bao giờ cũng phái là tấm gương soi.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Bà Cao Thị Quế (con út) cho biết: “Dù đã 106 tuổi nhưng cụ ông vẫn thích nghe đài, sáng tác thơ, đọc báo, lúc con cái bận cụ có thể nấu ăn. Cụ sống hiền lành, chất phác nên chưa mất lòng một ai từ đứa trẻ con đến người lớn tuổi”. Bà Quế coi việc hai cụ sống đến bây giờ là đại phúc của cả gia đình.

Trên thế giới và Việt Nam, nhiều kỷ lục về cụ ông – cụ bà cao tuổi nhất đã được xác lập. Tuy nhiên, kỷ lục về các cặp vợ chồng cùng sống lâu trên 100 tuổi như lời chúc phúc “bách niên giai lão”, “trăm năm hạnh phúc” hay “sống cùng nhau đến đầu bạc răng long” là những trường hợp rất hiếm gặp.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ cử đại diện tới trực tiếp, trao bằng xác lập kỷ lục và huy hiệu Kỷ lục Việt Nam đến kỷ lục đặc biệt này. Đồng thời, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ tiếp tục chịu các chi phí liên quan để đề xuất xác lập kỷ lục cho “Cặp vợ chồng cao tuổi nhất” đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á và Tổ chức Kỷ lục Thế giới./.

Từ năm 2011, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam được sự hỗ trợ của Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam thực hiện chương trình Hành trình Bách niên trường thọ S100.

Hành trình này nhằm tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu và tôn vinh tất cả các cụ ông, cụ bà sống 100 tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn ở khắp mọi miền trên dải đất chữ S - Việt Nam.

Năm 2014, qua một thời gian, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã nhận được hàng trăm đề xuất xác lập Kỷ lục S100 cho các cụ trên 100 tuổi từ Hội người cao tuổi các tỉnh thành, quận huyện trong cả nước. Các cụ là những hình ảnh chân thực nhất đại diện cho một thế hệ Việt Nam qua năm tháng, tượng trưng cho một dân tộc Việt Nam mãi trường tồn.

Hành trình sẽ khai thác kho tàng về vốn sống, kinh nghiệm sống, bí quyết sống trường thọ của các cụ để giúp cho thế hệ hậu sinh có những bài học quý giá về phương pháp sống lâu với mong muốn sẽ có ngày càng nhiều hơn những S100 Bách niên trường thọ.

Chặng đường đã qua, Bách niên trường thọ đã tìm thấy và ghi nhận những kỷ lục S100 thực sự đáng được tôn vinh. Trong năm 2014, hành trình sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình nhằm tìm kiếm những “100 cụ ông, cụ bà trên 100 tuổi”, “Cụ ông cao tuổi nhất Việt Nam”, “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam”, “Cặp song sinh cao nhất Việt Nam”, “Cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam”./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close