Công chúa nhà Lý xuất gia tu đạo trở thành ni sư Diệu Nhân

Công chúa nhà Lý xuất gia tu hành trở thành ni sư Diệu Nhân

VOV.VN- Ni sư Diệu Nhân thế danh Lý Ngọc Kiều, là công chúa nhà Lý, sau khi xuất gia đã chuyên chú tu học Phật pháp, trở thành bậc mẫu mực trong hàng Ni giới VN

Sáng 17/10, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo thông tin về việc tổ chức “Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam nhân 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối”.

Đây là dịp quan trọng để GHPGVN đánh giá đúng vai trò, vị trí, ảnh hưởng của Ni sư Diệu Nhân và các thế hệ Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam.

cong chua nha ly xuat gia tu dao tro thanh ni su dieu nhan hinh 1
Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN và HVPGVN

Phát biểu tại buổi họp báo, Hoà thượng Thích Thanh Đạt- Chủ tịch Hội đồng khoa học HVPGVN tại Hà Nội nêu bật vai trò quan trọng của Ni giới trong việc tham gia công tác tại các ban ngành như Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ, các tổ chức từ thiện... GHPGVN có phân ban Ni giới đại diện cho Ni giới từ Trung ương đến địa phương. Tại các cơ sở đào tạo của GHPGVN đều có sự xuất hiện của Ni giới và những đóng góp của họ cho GHPGVN, cho sự nghiệp hoằng dương chính pháp luôn được khích lệ.

GS Lương Gia Tĩnh- Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết: "Ban Tổ chức đã nhận được hơn 110 tham luận của đông đảo nhà nghiên cứu, các Chư Tôn đức và những người quan tâm. Xét về quy mô, chất lượng của các nghiên cứu, đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của GHPGVN. Điều đáng quý là hội thảo đã quy tụ đa dạng các tham luận nêu bật được những đóng góp to lớn của Ni sư Diệu Nhân và Ni giới trên toàn quốc".

cong chua nha ly xuat gia tu dao tro thanh ni su dieu nhan hinh 2
Toàn cảnh buổi họp báo

Nói về giá trị những cống hiến của ni sư Diệu Nhân, Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm- Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN cho biết: "Ni sư Diệu Nhân là người đức hạnh, thấu hiểu lòng dân và làm lợi lạc trong việc phát triển Phật giáo thời nhà Lý. Ni sư là người có tư tưởng sâu sắc về giáo lý đạo Phật, được truyền trao Tâm ấn, nối dõi dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đây là dịp để Phân ban Ni giới Trung ương và hàng Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam ngày nay học tập, noi gương, kế thừa tư tưởng của Ni sư Diệu Nhân và Chư vị tiền bối Ni trong sự nghiệp tu tập, hoằng dương Phật pháp - lợi lạc quần sinh".

Thượng toạ Thích Thanh Quyết- Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội khẳng định: "Việc một vị sư được nối dõi dòng thiền đã là vô cùng quý, và ở Việt Nam chỉ duy nhất Ni sư Diệu Nhân là nữ giới được trao truyền Tâm ấn, nối dõi dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đây là một hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt những giá trị phi vật thể trong đó có bài Kệ Thị Tịch mà Ni sư Diệu Nhân để lại mang ý nghĩa rất lớn về tư tưởng Phật học, về triết lý nhân sinh".

cong chua nha ly xuat gia tu dao tro thanh ni su dieu nhan hinh 3
Thượng toạ Thích Thanh Quyết

Hội thảo và Đại lễ tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân sẽ diễn ra trong các ngày 25, 26, 27/10/2019 tại HVPGVN (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Đại lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 27/10/2019 sẽ có sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chư Tôn đức GHPGVN, Trung ương MTTQVN, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Tăng Ni sinh HVPGVN tại Hà Nội và đông đảo Phật tử gần xa./.

Ni sư Diệu Nhân là ai?

Ni sư Diệu Nhân thế danh Lý Ngọc Kiều, sinh năm 1042, là trưởng nữ của Phụng Càn Vương - Lý Nhật Trung (con trai vua Lý Thái Tông). Bà thiên tư thuần hậu, ngôn hạnh đoan trang, được vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072) nhận làm con nuôi, nuôi dạy trong cung từ nhỏ.

Đến tuổi trưởng thành, vua đem gả cho người họ Lê làm châu mục châu Chân Đăng. Chồng chết, bà không chịu tái giá, bèn xuất gia tu Phật. Được Thiền sư Chân Không (1046 - 1100) ở hương Phù Đổng nhận làm đệ tử, đặt pháp danh, thụ Bồ tát giới, trao truyền tâm ấn, trở thành người nối pháp đời thứ 17 dòng Thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi.

Sau khi xuất gia bà dốc hết tư trang, gia sản bố thí cho dân chúng, chuyên chú học hỏi những điều tâm yếu của Phật pháp. Được Thiền sư Chân Không đưa đến trụ trì Ni viện Hương Hải thuộc hương Phù Đổng, huyện Tiên Du, nay là xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, trở thành bậc mẫu mực trong hàng Ni giới đương thời.

Ngày 01 tháng 06 năm Quý Tỵ, niên hiệu Hội Tướng Đại Thánh thứ tư (tức ngày 15 tháng 7 năm 1113), thị tịch, thọ 72 tuổi để lại một bài kệ 7 câu 28 chữ có ý nghĩa nhân sinh và tư tưởng Phật học sâu sắc.

Ni sư Diệu Nhân và Nguyên Phi Ỷ Lan là hai vị Ni - Nữ Phật tử nổi tiếng thời Lý, góp phần tích cực cho Phật giáo thời Lý phát triển rực rỡ và làm nền tảng cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close