Dịch sốt xuất huyết với nhiều ca bệnh có biến chứng nguy hiểm

Cùng với dịch cúm H1N1, những ca bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội liên tục gia tăng trong thời gian gần đây. Không chỉ tăng về số lượng, dịch sốt xuất huyết năm nay còn có biểu hiện phức tạp, với nhiều ca bệnh nặng, chủng vi rút gây bệnh cũng độc hơn mọi năm.

Khoa Nội tổng hợp - nơi điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn gần một tháng nay liên tục có bệnh nhân nhập viện. Trung bình mỗi ngày có khoảng 60 đến 70 bệnh nhân sốt xuất huyết vào viện. Tình trạng quá tải khiến bệnh viện phải ghép hai bệnh nhân nằm một giường, khoảng trống giữa phòng cũng được tận dụng kê thêm giường cho bệnh nhân khác. Hiện tại, Bệnh viện Thanh Nhàn phải xếp bệnh nhân sốt xuất huyết nằm ở hai khoa Bệnh Nghề nghiệp và khoa Đông y. Tuy nhiên số lượng bệnh nhân vẫn ngày một tăng khiến cho những nơi điều trị quá tải từ 300% đến 500%.

Ngoài những ca sốt xuất huyết đơn lẻ, Bệnh viện Thanh Nhàn còn tiếp nhận những ca bệnh gia đình, cả nhà nhập viện vì sốt xuất huyết. Gia đình chị Nguyễn Thị Lan Hương, có 4 người thì 3 người phải nhập viện vì bị sốt xuất huyết, cho biết: “Tôi vào viện từ thứ 2 tuần trước, bắt đầu vào tôi cảm thấy người sốt cao đến mức cứng đơ hết cả chân tay ra. Hôm đấy, cả hai mẹ con cùng sốt cao. Hôm nay, hai mẹ con tôi đã hết sốt, chỉ bị xuất huyết ra ngoài thôi không còn nguy hiểm nữa, nhưng chồng tôi đã bắt đầu có triệu chứng của bệnh.”

Cũng có trường hợp mẹ mang bệnh sốt xuất huyết truyền sang con. Sản phụ Nguyễn Thị Trang, điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn nói: “Tôi bị sốt mấy ngày liền, phải vào phòng câp cứu. Sau khi đẻ xong xuống phòng nằm lại tiếp tục bị sốt, do mẹ bị nên con cũng bị ảnh hưởng, bây giờ đang ở phòng lồng kính bác sĩ chăm sóc đặc biệt.”

Bác sĩ Chu Thị Dự, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết: So với cùng kỳ các năm trước, bệnh nhân sốt xuất huyết năm nay tăng đột biến và thời điểm này dịch vẫn chưa lên tới đỉnh, số ca bệnh nặng là điểm đặc biệt của dịch sốt xuất huyết năm nay ở Hà Nội. Bác sĩ Chu Thị Dự nói:“Điểm đặc biệt năm nay, là số lượng bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết nặng nhiều hơn so với mọi năm, có những trường hợp bệnh nhân rất nặng vào viện trong tình trạng sốc, sốc đay, bệnh nhân vào tới nơi có những trụy mạch huyết áp không đo được, mạch không bắt được. Có những bệnh nhân vào đến viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn rất nặng, chúng tôi phải chuyển lên tuyến trên.”

Trước nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết cao, bác sĩ Chu Thị Dự khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống dịch: đi ngủ phải mắc màn và thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường bằng cách khơi thông cống rãnh, phát quang cây cối, diệt muỗi, bọ gậy. Nếu có dấu hiệu sốt cao đột ngột phải đến ngay các bệnh viện để khám và điều trị kịp thời, hạn chế trường hợp tử vong./.

PV

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Chuyện gì xảy với quả bóng ông Putin tặng ông Trump?
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói sẽ đưa quả bóng đó cho con trai ông, nhưng sự thật phía Mỹ lo ngại quả bóng có thể bị gắn thiết bị theo dõi.
VOV_AllPage