Hà Nội chậm tiến độ hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm

Đến nay mới chỉ có 2 dự án được khởi công, số còn lại đang trong giai đoạn thẩm định, chờ phê duyệt quy hoạch.

Với mục tiêu xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hà Nội đã triển khai kế hoạch xây dựng các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung. Thế nhưng, cho đến nay, hầu hết các dự án vẫn chưa được triển khai.

Dự án xây dựng nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm là một trong 7 dự án được TP Hà Nội ưu tiên tập trung triển khai. Dự án được khởi công từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Tương tự, dự án xây dựng nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm tại khu công nghiệp Hà Bình Phương, huyện Thường Tín cũng chậm tiến độ.

Theo kế hoạch 66 của UBND TP Hà Nội, đến cuối năm 2010, sẽ xây dựng xong 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung với quy mô hiện đại. Thành phố cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Nhưng đến nay, mới có 2 dự án được khởi công, số còn lại đang trong giai đoạn thẩm định, chờ phê duyệt quy hoạch và không xác định thời gian công trình hoàn thành. Trong khi đó, các doanh nghiệp không mấy mặn mà với việc đầu tư vào lĩnh vực này, vì tiền đầu tư lớn và khó thu hồi vốn.

Với những vướng mắc từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp, không biết bao giờ Hà Nội mới xây dựng được hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, để cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn, góp phần giảm ô nhiễm môi trường từ những lò giết mổ hiện nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên