Hàng ngàn hộ dân ngợp trong khí thải

“Thủ phạm” gây ra hiện tượng này là Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng.

Người dân phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên những ngày này đang phải sống trong “xứ sở khói bụi”. Khói đen như một lớp sương mù dày đặc, bủa vây toàn bộ khu vực phường khiến người dân cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

3.000 hộ dân kêu cứu

Người dân cho biết, khí thải không qua hệ thống lọc bụi của Công ty Cổ phần luyện cán thép Gia Sàng (CPLCTGS) đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hầu hết các hộ dân nơi đây. Toàn bộ khu dân cư, với 3.000 hộ dân, như bị bao phủ bởi lớp sương mù. đặc biệt khi trời mưa, khí thải không thoát lên được, khiến người dân cảm thấy ngột ngạt, người già, trẻ nhỏ thấy khó thở, ho đến tức ngực. Sức khỏe người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều người bị đau đầu, chóng mặt, một số người đã mắc các căn bệnh về đường hô hấp như: đen phổi, viêm họng, ho mãn tính.

Ông Nguyễn Văn Diễm - Bí thư chi bộ tổ 17 - cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường này đã diễn ra trong nhiều năm. “Chúng tôi đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh nhưng họ vào cuộc chưa quyết liệt nên hiện nay công ty CPLCTGS vẫn ngang nhiên xả khí thải ra môi trường mà không bị xử lý của bất kỳ chế tài nào”.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch MTTQ phường - bức xúc: “Mặc dù trong tất cả các cuộc họp HĐND với tư cách là đại biểu HĐND nhưng đại diện phía Công ty phớt lờ những đề nghị của cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà họ gây ra. UBND phường đã rất nhiều lần gửi công văn, cụ thể, tại Công văn số 80/UBND-MT đề nghị khẩn trương xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nhanh chóng khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện nay. Song, cho đến nay, tình trạng ô nhiễm còn ở mức báo động hơn, sức khỏe người dân tiếp tục bị đe dọa.” Ông Nguyễn Văn Tấu - Tổ trưởng tổ dân phố 17 - than thở: “Phải hằng ngày hít thở mùi khói mới biết người dân khổ như thế nào”.

Ỷ lại, làm liều

Thế nhưng, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Quang Minh - Phó Tổng giám đốc công ty CPLCTGS - vẫn khẳng định: “Mặc dù những năm gần đây, công ty có nhiều biến động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt năm 2008, công ty gặp rất nhiều khó khăn do khủng hoảng kinh tế nhưng công ty luôn có nhiều cải tạo để bảo vệ môi trường. Khí thải của công ty vẫn nằm trong giới hạn cho phép, được cơ quan bảo vệ môi trường công nhận”. Tuy nhiên, trước khi làm việc với công ty, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến khí thải của Công ty CPLCTGS thải trực tiếp ra môi trường xung quanh, không qua bất kỳ hệ thống lọc bụi nào.

Bà Hoàng Thị Liên - Chi Cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường - tỉnh Thái Nguyên, cho biết: “Việc gây ô nhiễm khí thải của công ty CPLCTGS đã tồn tại từ lâu. Từ năm 1998 - 2004, hệ thống lọc bụi của công ty luôn hoạt động cầm chừng và đến năm 2005 thì dừng hoạt động, khói bụi được thải trực tiếp ra môi trường. Vì vậy, tại Quyết định số 1629/QĐ-UBND ngày 18/7/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt Công ty này vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tại Kết luận thanh tra số 562/KLTTr-BTNMT cũng khẳng định: “Khí thải và bụi phát sinh từ quá trình luyện thép được xử lý qua hệ thống kênh khói và thải ra ngoài môi trường qua ống khói cao 50m, đường kính 2,5m. Bụi thải từ quá trình sản xuất ở các phân xưởng được xử lý bằng hệ thống lọc bụi túi vải, riêng phân xưởng luyện có hệ thống lọc bụi tĩnh điện nhưng đã dừng hoạt động từ năm 2005”. Cũng theo bà Liên, Công ty đã nhiều lần hứa khắc phục tình trạng trên song sau đó lại đưa ra lý do, khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, chi phí đầu tư cho hệ thống xử lý khói bụi lớn nên Công ty chưa thể thực hiện. Vì thế cho đến nay, dự án cải tạo, xử lý ô nhiễm môi trường của Công ty vẫn chỉ dừng lại trên giấy với lý do về tài chính.

Một doanh nghiệp lấy lý do khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh để ngang nhiên thải khí bụi, coi thường sức khỏe hàng ngàn hộ dân như Công ty CPLCTGS thì không thể chấp nhận được. Mong rằng các ban, ngành liên quan của tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc để trả lại môi trường trong lành cho người dân sinh sống tại phường Gia Sàng./.

Bùi Cư (báo TNVN)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage