Hơn 6.000 người dự Đại lễ tưởng niệm, thắp nến tri ân Ni sư Diệu Nhân

VOV.VN - Theo thông tin từ Ban Tổ chức, về dự Đại lễ tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân có hơn 6.000 Phật tử trên cả nước cùng đông đảo Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN...

Sáng 27/10, HVPGVN tại Hà Nội, Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công.
Quang lâm chứng minh đại lễ có Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng các Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN.
Về phía Phân ban Ni giới Trung ương có Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện – Ủy viên thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban chỉ đạo Đại lễ cùng Chư Tôn đức Ni lãnh đạo phân ban Ni giới Trung ương và các tỉnh thành trong cả nước.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước cùng các vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành Trung ương và địa phương.
Trước đó, vào các ngày 25 và 26/10 đã diễn ra các hội thảo khoa học mang tính học thuật cao, quy tụ đông đảo Chư Tôn đức và các nhà khoa học trên toàn quốc với hơn 120 bài tham luận đề cập đến nhiều lĩnh vực như triết học, sử học, văn học, xã hội học... 
Đây là dịp để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học cung cấp thêm những thông tin bổ ích về công lao đóng góp của Ni sư Diệu Nhân cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công trong dòng chảy Phật giáo Việt Nam và lịch sử dân tộc Việt Nam. 

Phát biểu tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN cho rằng: "Công đức và đạo hạnh của Ni sư Diệu Nhân và của các bậc tiền bối Ni vẫn còn sáng rực trên bầu trời chính pháp của Phật giáo Việt Nam. Việc tổ chức kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công là một việc làm thiết thực, tôn trọng quá khứ, kính trọng bậc tiền nhân và đồng thời cũng gợi lại những công đức, đạo hạnh của Ni sư Diệu Nhân và chư vị Tiền bối Ni hữu công".
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn mong rằng chư Ni ngày nay hãy nương vào hình ảnh Ni sư Diệu Nhân và chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công để làm kim chỉ nam mà nỗ lực tinh tiến hành trì, giữ gìn giới luật để có thể đạt được phần nào những công đức, hành trạng, kết quả như Ni sư Diệu Nhân đã đạt được trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ khuyến học Việt Nam.
Việc Phân ban Ni giới Trung ương cùng HVPGVN tổ chức Hội thảo khoa học và Lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật, mà còn là một sự kiện văn hóa, xã hội gắn với tâm thức tưởng niệm tri ân và báo ân của toàn thể cộng đồng.
Trước đó, vào tối 26/10, tại HVPGVN đã diễn ra lễ thắp nến tri ân nhân Đại lễ tưởng niệm và hội thảo khoa học 906 năm ni sư Diệu Nhân viên tịch và chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công.
Lễ thắp nến tri ân tại quảng trường Viên Quang có sự tham gia của các Chư tôn đức GHPGVN, tăng ni sinh HVPGVN cùng đông đảo Phật tử. 
Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN chủ trì nghi lễ.
Thắp nến tri ân là nghi lễ thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, nguồn cội.
 Mỗi ngọn nến là ngọn lửa thiêng hội tụ và lan toả của Đạo pháp và Dân tộc - của từ bi và trí tuệ - của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tăng ni sinh học viện Phật giáo hào hứng hiến máu và đăng ký hiến tạng

VOV.VN - Sáng 4/8/2019, tại Học viện PGVN (Sóc Sơn, Hà Nội) đã diễn ra ngày hội hiến máu và đăng ký hiến mô tạng với sự tham gia của hơn 500 tăng ni và Phật tử

Công chúa nhà Lý xuất gia tu hành trở thành ni sư Diệu Nhân

VOV.VN- Ni sư Diệu Nhân thế danh Lý Ngọc Kiều, là công chúa nhà Lý, sau khi xuất gia đã chuyên chú tu học Phật pháp, trở thành bậc mẫu mực trong hàng Ni giới VN

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học 2019-2020

VOV.VN - Sáng 6/9/2019, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 - 2020. 

Mùa thu về Yên Tử lòng rộng thênh thang

VOV.VN - Giữa nắng thu vàng ươm và đại ngàn núi rừng xanh ngát của vùng đất Yên Tử linh thiêng, du khách như thấy bước chân nhẹ nhàng, lòng rộng thênh thang...

Tin cùng chuyên mục