Làng bánh chưng Tranh Khúc hối hả vào vụ Tết

Làng bánh chưng Tranh Khúc hối hả vào vụ Tết

VOV.VN - Cứ tới cận Tết, các hộ dân làng Tranh Khúc lại tất bật gói bánh chưng để kịp phục vụ mọi người, mọi nhà.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 1
Từ lâu, bánh chưng Tranh Khúc (làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon. Cứ tới làng Tranh Khúc vào dịp cận Tết, người ta lại thấy sự nhộn nhịp, hối hả ở các hộ gói bánh chưng.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 2
Từ rằm tháng Chạp đến đầu tháng Giêng là thời điểm mà các hộ dân làng Tranh Khúc bận rộn nhất năm.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 3
Để có được chiếc bánh chất lượng, nguyên liệu làm bánh được các hộ dân làng nghề chuẩn bị rất kỳ công.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 4
Lá dong dùng để gói bánh phải là loại bánh tẻ, màu xanh mướt. Lá sẽ được rửa sạch và lau khô trước khi đem gói.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 5
Gạo phải là loại nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng, có vậy bánh mới dẻo và thơm ngon.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 6
Khác với nhiều nơi khác, tại làng Tranh Khúc, đậu xanh tách vỏ sau khi ngâm sẽ được đồ với chút muối và được giã nhuyễn trước khi gói. Những người có kinh nghiệm tại đây cho biết, đậu xanh được đồ trước sẽ nhuyễn, bùi hơn khi thưởng thức.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 7
Thịt phải là loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai. Trước khi gói bánh, thịt được ướp với các gia vị như nước mắm ngon, hạt tiêu sọ...
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 8
Sau khi sơ chế, thịt sẽ được bao một lớp đỗ xung quanh, điều này giúp các nguyên liệu được hài hòa với nhau sau khi gói.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 9
Không như nhiều nơi khác, người dân làng bánh chưng Tranh Khúc không dùng khuôn mà vẫn gói bánh thủ công bằng tay.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 10
Vì không dùng khuôn nên người gói bánh thường là những người có nhiều kinh nghiệm để bánh được vuông vắn mà không bị móp méo.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 11
Tại các hộ gói bánh, mỗi người thực hiện một công việc khác nhau, người trẻ, thanh niên thì gói bánh, người già thì nắm đỗ. Không khí Tết đã thực sự rộn ràng trên làng Tranh Khúc.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 12
Hiện tại, người dân làng Tranh Khúc không còn sử dụng bếp than để luộc bánh mà đã chuyển hẳn sang dùng bếp điện, bếp hơi.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 13
Muốn bánh được rền, bánh chưng phải luộc trong vòng 7 - 8 tiếng nếu trời nóng và 10 tiếng nếu trời lạnh.
lang banh chung tranh khuc hoi ha vao vu tet hinh 14
Cao điểm dịp Tết, mỗi hộ dân làng Tranh Khúc gói từ 500 – 1.500 chiếc bánh/ngày, thậm chí có ngày gói tới 2.000 chiếc/ngày. Một chiếc bánh chưng cỡ vừa thường có giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/chiếc, còn loại bánh chưng to hơn thì lên tới 50.000 – 70.000 đồng/chiếc.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close