Làng bánh chưng Tranh Khúc hối hả vào vụ Tết

VOV.VN - Cứ tới cận Tết, các hộ dân làng Tranh Khúc lại tất bật gói bánh chưng để kịp phục vụ mọi người, mọi nhà.

Từ lâu, bánh chưng Tranh Khúc (làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon. Cứ tới làng Tranh Khúc vào dịp cận Tết, người ta lại thấy sự nhộn nhịp, hối hả ở các hộ gói bánh chưng. 
Từ rằm tháng Chạp đến đầu tháng Giêng là thời điểm mà các hộ dân làng Tranh Khúc bận rộn nhất năm.
Để có được chiếc bánh chất lượng, nguyên liệu làm bánh được các hộ dân làng nghề chuẩn bị rất kỳ công.
Lá dong dùng để gói bánh phải là loại bánh tẻ, màu xanh mướt. Lá sẽ được rửa sạch và lau khô trước khi đem gói.
Gạo phải là loại nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng, có vậy bánh mới dẻo và thơm ngon.
Khác với nhiều nơi khác, tại làng Tranh Khúc, đậu xanh tách vỏ sau khi ngâm sẽ được đồ với chút muối và được giã nhuyễn trước khi gói. Những người có kinh nghiệm tại đây cho biết, đậu xanh được đồ trước sẽ nhuyễn, bùi hơn khi thưởng thức.
Thịt phải là loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai. Trước khi gói bánh, thịt được ướp với các gia vị như nước mắm ngon, hạt tiêu sọ...
Sau khi sơ chế, thịt sẽ được bao một lớp đỗ xung quanh, điều này giúp các nguyên liệu được hài hòa với nhau sau khi gói. 
Không như nhiều nơi khác, người dân làng bánh chưng Tranh Khúc không dùng khuôn mà vẫn gói bánh thủ công bằng tay.
 Vì không dùng khuôn nên người gói bánh thường là những người có nhiều kinh nghiệm để bánh được vuông vắn mà không bị móp méo.
Tại các hộ gói bánh, mỗi người thực hiện một công việc khác nhau, người trẻ, thanh niên thì gói bánh, người già thì nắm đỗ. Không khí Tết đã thực sự rộn ràng trên làng Tranh Khúc.
Hiện tại, người dân làng Tranh Khúc không còn sử dụng bếp than để luộc bánh mà đã chuyển hẳn sang dùng bếp điện, bếp hơi.
Muốn bánh được rền, bánh chưng phải luộc trong vòng 7 - 8 tiếng nếu trời nóng và 10 tiếng nếu trời lạnh.
Cao điểm dịp Tết, mỗi hộ dân làng Tranh Khúc gói từ 500 – 1.500 chiếc bánh/ngày, thậm chí có ngày gói tới 2.000 chiếc/ngày. Một chiếc bánh chưng cỡ vừa thường có giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/chiếc, còn loại bánh chưng to hơn thì lên tới 50.000 – 70.000 đồng/chiếc. 
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hàng trăm gốc đào ở làng Đình Bảng bỗng dưng bị phá nát trong đêm
Hàng trăm gốc đào ở làng Đình Bảng bỗng dưng bị phá nát trong đêm

VOV.VN - Sáng 17/1, người dân làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) bàng hoàng phát hiện hàng trăm gốc đào bị chặt phá nham nhở.

Hàng trăm gốc đào ở làng Đình Bảng bỗng dưng bị phá nát trong đêm

Hàng trăm gốc đào ở làng Đình Bảng bỗng dưng bị phá nát trong đêm

VOV.VN - Sáng 17/1, người dân làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) bàng hoàng phát hiện hàng trăm gốc đào bị chặt phá nham nhở.

Mua đồ cuối năm: Những sai lầm cần tránh
Mua đồ cuối năm: Những sai lầm cần tránh

VOV.VN - Thị trường cuối năm luôn tấp nập người mua kẻ bán. Nhưng nếu không biết cách mua bán thông minh, người mua rất dễ gặp những sai lầm.

Mua đồ cuối năm: Những sai lầm cần tránh

Mua đồ cuối năm: Những sai lầm cần tránh

VOV.VN - Thị trường cuối năm luôn tấp nập người mua kẻ bán. Nhưng nếu không biết cách mua bán thông minh, người mua rất dễ gặp những sai lầm.

Phiên chợ quê tấp nập ngày giáp Tết
Phiên chợ quê tấp nập ngày giáp Tết

VOV.VN - Chợ Nủa thuộc xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội là chợ phiên truyền thống họp vào ngày mồng 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

Phiên chợ quê tấp nập ngày giáp Tết

Phiên chợ quê tấp nập ngày giáp Tết

VOV.VN - Chợ Nủa thuộc xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội là chợ phiên truyền thống họp vào ngày mồng 2, 7, 12, 17, 22, 27 âm lịch hàng tháng.