Máy bay Malaysia mất tích chưa vào không phận Việt Nam

VOV.VN - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã điều máy bay AN26 tìm kiếm cách đường phân định lãnh hải 2 nước khoảng 25 lý.

Liên quan đến sự việc máy bay Boeing 777-200 mang trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người đang trên đường tới Bắc Kinh bị mất tích, thông tin mới nhất dự đoán chiếc máy bay trên có thể đã gặp nạn và rơi xuống vùng biển khu vực cách đảo Thổ Chu (Phú Quốc, Kiên Giang, Việt Nam) 300km.

Tuy nhiên, chiều 8/3, trả lời báo chí, ông Phạm Hoài Giang, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện tại đang có quá nhiều thông tin nhiễu, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ theo những thông tin chính thống mà phía Malaysia đề nghị và cơ quan này sẽ tiếp tục kiểm tra.

>> Máy bay của Việt Nam cất cánh tìm kiếm máy bay Malaysia
>> Khẩn trương tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích ở biển Đông


Theo ông Giang, với thông tin từ phía Malaysia cung cấp, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn xác định máy bay có thể rơi ở vị trí cách đường phân định lãnh hải của 2 nước khoảng 25 lý (khoảng gần 50km) về phía Malaysia. 

“Hiện phía Malaysia chưa có đề nghị gì với phía Việt Nam, nhưng chúng tôi đã chủ động có đề nghị với Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị 1 máy bay AN26, dự kiến sẽ bay, quan sát, phát hiện mục tiêu trong vùng lãnh hải giáp Malaysia của Việt Nam. Cụ thể tại khu vực có diện tích khoảng 100 km2, cách mũi Cà Mau khoảng 230 km”, ông Giang cho hay.

Ông Giang cho biết thêm, phía Việt Nam cũng đã chuẩn bị chuẩn bị 8 máy bay (1 chiếc AN26, 7 trực thăng), 9 tàu (hải quân 5 tàu, cảnh sát biển 2 tàu, trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam 2 tàu) sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi AN26 phát hiện được mục tiêu. 

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết, máy bay bị nạn của Malaysia chưa vào đến vùng tia của Việt Nam nên chưa thuộc vùng trách nhiệm của Việt Nam. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được thông tin máy bay gặp nạn, Bộ GTVT  đã phối hợp với phía Malaysia để tổ chức tìm kiếm.

Hãng tin RT, tuyên bố của Malaysia Airlines cho biết, chuyến bay MH370 đã biến mất lúc 2h40’ ngày 8/3, giờ địa phương. Chiếc Boeing 777-200 rời Kuala Lumpur sau nửa đêm 8/3 và dự kiến đến Bắc Kinh lúc 6h30’ giờ địa phương. 

CNN dẫn lời Fuad Sharuji, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động MAS, cho biết tại thời điểm mất tích, chiếc phi cơ mang theo nhiên liệu cho 7,5 giờ bay.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết, 158 hành khách trên máy bay là người Trung Quốc. Malaysia Airlines cho biết hành khách tham gia chuyến bay là các công dân của 13 nước khác nhau.

Theo hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc, lần liên lạc gần nhất trước khi mất tích của chiếc Boeing 777-200 là với trạm kiểm soát không lưu ở Việt Nam. Chiếc phi cơ chưa bay vào không phận của Trung Quốc và chưa liên lạc với trạm kiểm soát của nước này./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage