lop hoc tieng anh mien phi cua cuu binh my

Một cựu binh Mỹ mở lớp tiếng Anh miễn phí

VOV.VN -Lớp học này như một sự chuộc lỗi cá nhân của Paul George Harding đối với người dân Việt Nam để hòa giải những hận thù giữa hai dân tộc trong quá khứ.

Trở lại Việt Nam sau 40 năm, cựu binh người Mỹ Paul George Harding mong muốn bù đắp những gì đã gây ra cho người dân trong chiến tranh. Việc mở lớp học tiếng Anh miễn phí tại Hà Nội như sự chuộc lỗi cá nhân của Paul George Harding đối với người dân Việt Nam để hòa giải những hận thù giữa hai dân tộc trong quá khứ. 

Đều đặn 8 buổi mỗi tuần, các lớp học tiếng Anh của thầy giáo Paul tại phòng họp của Tổ dân phố số 9, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội lại rộn rã tiếng thầy, trò. Tham gia lớp học của thầy Paul, các học viên đều cảm nhận được sự nhiệt tình mà thầy Paul gửi gắm trong từng buổi học.

lop hoc tieng anh mien phi cua cuu binh my hinh 1 Thầy Paul dạy từng học viên phát âm tiếng Anh
Paul rất chú trọng tới phần phát âm tiếng Anh của các học viên, mang mic tới vị trí ngồi của từng học viên, nghe họ đọc và chỉnh sửa phát âm cho từng người một. Thầy Paul luôn khuyến khích các học viên bạo dạn trong giao tiếp, chịu khó đọc to và tích cực hoạt động theo nhóm.

Không khí lớp học rất thoải mái, cởi mở, đôi lúc xen vào giữa giờ học tiếng cười đùa, dường như không có khoảng cách giữa thầy và trò. Lớp học thu hút nhiều đối tượng tham gia từ những em nhỏ 5-6 tuổi đến học sinh, sinh viên, thậm chí có những người 60-70 tuổi.

Ông Tạ Quang Tiếp, 72 tuổi, ở phố Đại La, Quận Hai Bà Trưng và Hà Thị Hảo, sinh viên năm thứ 2, Học viện Ngân hàng, chia sẻ: “Thầy rất nhiệt tình, đối xử với mọi người như người nhà, truyền đạt rất dễ hiểu. Có những ngày thầy dạy 2,3 buổi, rất mệt, trong khi nắng nóng như thế này nhưng thầy vẫn luôn vui vẻ”. 

Nguyễn Mai Lê, sinh viên trường Đại học ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trợ giảng lớp này cho biết đây là phương pháp học tập tốt nhất hiện nay, tạo cơ hội cho người học rèn luyện khả năng giao tiếp: “Thầy rất tâm huyết với việc dạy học liên quan đến lịch sử Việt Nam vì từ người lớn đến trẻ nhỏ ở đây, ai cũng quan tâm đến lịch sử. Qua các bài test, thầy đã cài vào đó nhiều bài học dạy mọi người biết cư xử với nhau và những bài học lịch sử lớn. Ví như dịp 7/5, chiến thắng Điện Biên Phủ, thầy cũng lồng vào những ý nghĩa thâm thúy về sự kiện này”.

Paul George Harding từng tham chiến tại chiến trường Bình Định - Lâm Đồng từ 1969 đến 1970. Nhiều năm trôi qua nhưng ông chưa khi nào quên những ký ức thời chiến.

lop hoc tieng anh mien phi cua cuu binh my hinh 2 Thầy Paul và trợ giảng hướng dẫn cách phát âm cho từng người
Trò chuyện với chúng tôi, Paul George Harding cho biết: "Bạn bè và người thân khuyên nên trở lại Việt Nam để làm việc có ích cho người dân và đó là lý do vì sao tôi trở lại".

Paul George Harding nói: “Người dân Việt Nam không còn oán hận hay thù ghét người Mỹ, đặc biệt với những cựu binh Mỹ như tôi - người đã gây ra nhiều đau thương mất mát cho họ trong cuộc chiến này. Tôi nhận ra rằng con người Việt Nam thật tốt bụng và bao dung".

Qua tìm hiểu, Paul nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt rất lớn nhưng chi phí cho một khoá học với người nước ngoài lại cao. Ông đã nảy ra ý tưởng dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt. Chỉ sau hơn 10 ngày tới Việt Nam, lớp học đầu tiên của ông đã được khai giảng.

Ban đầu, lớp học chỉ có vài người, tại một quán cà phê ở Hà Nội. Với sự trợ giúp của Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa, các lớp học của Paul được mở tại phòng họp tổ dân phố số 9, mỗi tuần 8 buổi. Số người tham gia lớp học hiện lên tới hơn 400 người. Từ khi mở và dạy học tiếng Anh, Paul tìm được tuổi thanh xuân bị chôn vùi ở chiến trường miền Nam Việt Nam và xóa bỏ dần nỗi ám ảnh trong quá khứ về chiến tranh.

Paul George Harding nói: “Tôi rất ấn tượng với sự nhiệt tình của các học viên ở đây. Tôi thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt rất lớn. Khi tôi đi ra ngoài, nhiều người gặp tôi cũng muốn tôi dạy tiếng Anh cho họ, thậm chí họ đến nhà tôi, đến cả lớp học nữa. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có một phòng học này thôi trong khi nhu cầu học tiếng Anh rất lớn”.

Chia sẻ về những dự định của mình trong tương lai, Paul George Harding mong muốn mở thêm nhiều lớp học tương tự như thế này tại các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố Hà Nội và xa hơn nữa là trên khắp cả nước và có thể mời thêm được thật nhiều những người khác cùng làm công việc thiện nguyện này./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close