Nét đẹp xích lô Huế

VOV.VN - Hơn 700 người hành nghề xích lô ở Huế ngày ngày đưa khách dạo thăm những lăng tẩm, chùa chiền…

Xích lô Huế có những nét riêng và cũng là phương tiện mà khách du lịch ưa thích. Hơn 700 người hành nghề xích lô ở Huế ngày ngày đưa khách dạo thăm những lăng tẩm, chùa chiền, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

 Xích lô du lịch đưa khách đi thăm quan thắng cảnh.

Hơn 20 năm nay, ngày nào cũng vậy, cứ sáng tinh mơ ông Huỳnh Văn Ân lại đạp xích lô từ phường Phú Bình, thành phố Huế lên khu vực Đại Nội Huế chở khách du lịch. Chiếc xích lô của ông đã đưa không biết bao nhiêu du khách đi thăm viếng các đền đài, di tích, nhiều thắng cảnh dọc đôi bờ sông Hương thơ mộng. Ông Ân bộc bạch, mình sống vì nghề nên phải học cách giao tiếp lịch sự, ứng xử văn hóa với khách. Mỗi chuyến xe đưa khách tham quan ngược xuôi phố phường, ông Ân trở thành bạn đồng hành và là hướng dẫn viên giới thiệu với du khách biết thêm về cuộc sống, con người xứ Huế.

“Để gây ấn tượng với khách du lịch để cho người ta có động cơ họ đến Huế thì trước hết anh tài xế xích lô phải có ứng xử văn hóa tốt trong cách chào hỏi, giao tiếp. Sau đó mới có thể giới thiệu nhiều hơn cho khách du lịch về những cái địa điểm về cái văn hóa của người Huế gây ấn tượng thêm cho người ta và bộn tôi cũng có công ăn việc làm”, ông Ân nói.

Tết là thời gian bận rộn nhất của giới xích lô Huế. Những ngày giáp Tết họ hoạt động hết công suất. Dịp này, khách du lịch đến Huế nhiều. Ngày Tết, họ cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Tết của giới xích lô là những chuyến xe ngược xuôi phố phường chở khách du xuân, ngắm cảnh. Ông Nguyễn Tấn Xuyên, Chủ tịch Hiệp hội Xích lô Du lịch Huế tâm sự: Nghề đạp xích lô du lịch thu nhập không cao, nhưng cũng nuôi sống được gia đình. Gần 20 năm hành nghề đạp xích lô, ông đã nuôi 4 người con vào đại học. Hơn 10 năm nay, các nghiệp đoàn xích lô, thường xuyên  tập huấn kỹ năng giao tiếp văn hóa ứng xử cho những người lái xích lô.

Xích lô Huế.

Ông Xuyên cho biết, hiện chỉ có 200 người vào nghiệp đoàn, số người còn lại vẫn hoạt động tự do. “Chúng tôi cũng cố gắng xây dựng hình ảnh về xích lô nhất là chúng tôi giáo dục anh em về cách cư xử để làm như thế nào đó để cho người khách khi ngưới ta đi xong người ta vừa lòng”.

Mới đây, trong lần gặp mặt giới xích lô, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến khích các lao động đạp xe xích lô gia nhập Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế để được bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cũng như được hỗ trợ chuyên nghiệp hơn trong quá trình hành nghề. Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, tỉnh đang xây dựng  đề án “Văn hóa xích lô Huế”. Theo đó, các đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô du lịch Huế sẽ được đào tạo ngoại ngữ và tập huấn bài bản các nghiệp vụ, ứng xử trong hành nghề; đồng thời xây dựng thương hiệu xích lô Huế thân thiện, mến khách, chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Ông Ngọc nói: “Mong muốn của chúng tôi là xây dựng hình ảnh làm cho xích lô phải là người hành nghề một cách chính đáng đảm bảo như người hướng dẫn du lịch trong quá trình hướng dẫn khách du lịch đến tham quan Huế”./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Tặng vé máy bay cho du khách Nhật bị tài xế xích lô lấy 2,9 triệu đồng

VOV.VN -Sở Du lịch TP HCM tặng vé máy bay cho du khách Nhật bị tài xế xích lô lấy 2,9 triệu đồng.

Đã tìm ra lái xích lô “chặt chém” du khách Nhật 2,9 triệu đồng

VOV.VN - Tối 5/8, người lái xích lô “chặt chém” du khách 83 tuổi người Nhật 2,9 triệu đồng cho một cuốc xích lô 5 phút tại Quận 1 đã trình diện công an.

Xích lô - Nét đẹp văn hóa du lịch thu hút du khách

VOV.VN - Xích lô phương tiện chở khách và hàng hóa xuất hiện ở Việt Nam khá lâu. Ngày nay, xích lô còn là phương tiện cho các tour tham quan rất độc đáo.

Hà Nội dừng cấp biển số cho xe xích lô

Thành phố Hà Nội đưa ra chủ trương dừng hoạt động xe xích lô, cảnh sát và Thanh tra giao thông (TTGT) và nhiều đơn vị lên tiếng ủng hộ việc này.

Tin cùng chuyên mục