Nguy cơ bùng phát các dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh

VOV.VN - Tuy không nhiều so với các tháng mùa mưa nhưng so với thời điểm cùng kỳ năm 2013, các ca bệnh đều tăng.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, mùa khô có thể xem là thời điểm rất ít dịch bệnh nhưng năm nay lại là một trường hợp ngoại lệ khi có nhiều bệnh lây lan bùng phát trong cùng một thời điểm. Tuy chưa gia tăng thành dịch nhưng điều này đã khiến cho người dân thành phố phải cùng một lúc đối đầu với nhiều loại bệnh lây lan trong cùng một thời điểm. Đã có những dấu hiệu bất thường trong sự phát triển các loại bệnh lây qua đường hô hấp.

nguy co bung phat cac dich benh o thanh pho ho chi minh hinh 1
Nước bẩn sản sinh nhiều muỗi cũng là nguyên nhân gây dịch bệnh (Ảnh: Internet)


Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo: thành phố đang trong giai đoạn đối đầu với nhiều dịch bệnh. Trong hai tháng đầu năm, các ca sởi, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng, cúm mùa… có dấu hiệu gia tăng. Tuy không nhiều so với các tháng mùa mưa nhưng so với thời điểm cùng kỳ năm 2013, các ca mắc các loại bệnh này đều tăng. Chẳng hạn, các ca sốt xuất huyết đầu năm 2014 tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều nguy hiểm là đã xuất hiện chùm ca bệnh thủy đậu đầu tiên tại một ngôi trường ở quận 3. Và tính đến đầu tháng 3, toàn thành phố có 131 ca thủy đậu, tăng 156% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Trí Dũng phân tích: “Buổi trưa nắng nóng nhưng buổi tối và sáng rất lạnh, rất bất thường so với năm trước, là điều kiện thuận lợi cho virus qua đường hô hấp phát triển. Không riêng gì thủy đậu mà thủy đậu, quai bị, cúm… thì trong môi trường tiếp xúc gần như trường học, nhà trọ, khu lưu trú công nhân rất dễ bùng phát bệnh. Nếu xuất hiện mầm bệnh mà những cá thể cảm nhiễm chưa được miễn dịch thì thành chùm ca”.

Hiện nay, dù sốt xuất huyết chưa bùng phát thành dịch nhưng đã xuất hiện một ca tử vong ở người lớn tại quận 8. Bệnh nhân đã đi khám tại phòng khám tư nhân rồi chuyển sang bệnh viện quận 8 nhưng không chẩn đoán đúng bệnh. Đến khi chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thì các bác sĩ đã không thể cứu chữa kịp. Điều đáng nói ở đây là có dấu hiệu của sự lơ là chủ quan trong phòng chống dịch bệnh của hệ thống y tế dự phòng cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ y tế tuyến dưới còn hạn chế.

Theo như lời của Bác sĩ Hoàng Ngọc Vinh, Trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh: “Thân nhân nhiều khi chủ quan, vì công việc hoặc do đánh giá không đúng mức, để bệnh nặng mới đưa vào. Một phần là do đánh giá của bác sĩ nhầm lầm do quá đông bệnh nhân. Chưa kể các tuyến dưới tay nghề yếu, chuyển chậm thì hết sức nguy hiểm”.

Điều đáng nói là sự nguy hiểm của những dịch bệnh càng gia tăng xuất phát từ  ý thức của người dân trong sinh hoạt và từ vấn nạn về ô nhiễm môi trường.

Đã nhiều tháng nay, tại một số khu vực như rạch cầu Mé (quận 11), cầu Băng Ky (quận Bình Thạnh), phường Tân Quy (quận 7)… người dân phải chung sống với dịch muỗi bùng phát. Lý do là dòng nước một số con rạch, con kênh hiện nay ùn ứ vì rác bẩn và một phần từ công trình thi công cống hộp kéo dài mãi chưa xong.

Tại rạch cầu Mé, quận 11, người dân mới 8 giờ tối phải sinh hoạt trong mùng, vừa ăn cơm vừa xem tivi. Trong khu vực quanh rạch cầu Mé này có khoảng 200 hộ dân sinh sống và đều phải chịu cảnh khổ vì muỗi. Người dân dùng đủ mọi cách từ đốt nhang muỗi, dùng quạt và dùng bình xịt muỗi nhưng không thể đẩy lùi hoàn toàn sự tấn công của muỗi. Khi chúng tôi đến khu vực này, đã có người vừa nhập viện vì sốt xuất huyết và vẫn chưa xuất viện.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Dung, người dân ở khu vực rạch cầu Mé, phản ánh: “Muỗi nhiều lắm. Khoảng 4-5 giờ ngồi đây, vuốt một cái là cả chục con muỗi. Có đợt có đoàn xịt muỗi ghé qua nhưng cả năm rồi không thấy có ai đến xịt muỗi nữa. Từ khi làm cống nước bẩn sản sinh ra muỗi. Giờ yêu cầu nhà nước lo cho dân, xịt muỗi giống như những năm trước”.

Mặc dù chưa bùng phát thành dịch nhưng người dân và cơ quan chức năng thành phố không thể lơ là chủ quan đối với sự gia tăng của sốt xuất huyết và nhiều bệnh dịch khác. Vì vậy cần phải làm ngay là hệ thống y tế dự phòng và trường học, chính quyền địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong việc khống chế bệnh sởi, thủy đậu, tay chân miệng và sốt xuất huyết. Bởi lẽ, như lời của lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng: nếu để bùng phát những ổ dịch, chùm ca bệnh lớn thì thành phố sẽ không có đủ lực lượng để dập tắt./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage