Nông dân Tiền Giang cảnh giác với thương lái Trung Quốc

Nông dân chỉ chọn bán các mặt hàng nông sản cho những thương lái có địa chỉ rõ ràng, có giấy phép kinh doanh do ngành hữu quan cấp.

Sau khi xảy ra tình trạng thương lái Trung Quốc vào địa bàn tỉnh Tiền Giang thu mua trái sầu riêng non và dứa xanh, các ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền cho nông dân cảnh giác với thương lái lạ.

Theo đó, nông dân chỉ chọn bán các mặt hàng nông sản cho những thương lái có địa chỉ rõ ràng, có giấy phép kinh doanh do ngành hữu quan cấp. Đặc biệt không nên bán sản phẩm non làm ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín hàng hóa; không bán “gối đầu” dễ xảy ra tình trạng quỵt nợ.

Một điểm thu mua cua của thương lái Trung Quốc (Ảnh: TTO)

Các ngành chức năng thường xuyên giám sát việc xuất hiện người nước ngoài vào địa bàn sản xuất kinh doanh. Riêng đối với nông dân trồng dứa ở huyện Tân Phước, tuyệt đối không sử dụng hóa chất chưa rõ nguồn gốc của thương lái Trung Quốc để cho trái tăng trọng nhanh.

Ông Huỳnh Văn Bườn, Trưởng Phòng nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, Tiền Giang cho biết: “Chúng tôi đã khuyến cáo người dân không sử dụng bất cứ chất gì ngoài phân bón, phân vi lượng như trước đây. Hiện nay, nếu như thương lái Trung Quốc có đưa bất cứ chất gì cũng không sử dụng vì có thể làm giảm chất lượng trái khóm và gây độc hại cho người tiêu dùng. Chúng tôi đã làm việc với các xã, tuyệt đối không để thương lái nước ngoài vào làm ảnh hưởng chất lượng trái khóm”./.