Phát hiện 2 kháng thể mới có khả năng tiêu diệt HIV

Phát hiện giúp mở ra triển vọng mới cho việc điều chế vaccine chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Kết quả một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science, Mỹ mới đây cho biết: Các nhà khoa học thuộc Chương trình Sáng chế vắc xin AIDS Quốc tế, thuộc Viện Nghiên cứu Scripps, Mỹ, cùng một số công ty về công nghệ sinh học đã phát hiện hai loại kháng thể mới cực mạnh - được gọi là PG9 và PG16 - có khả năng tiêu diệt virus HIV gây bệnh AIDS.

Các nhà khoa học lấy mẫu máu của trên 1.800 người nhiễm HIV ở 7 nước thuộc Tiểu vùng Sahara và các trung tâm tại Thái Lan, Australia, Anh và Mỹ. Các loại kháng thể chống HIV mới phát hiện được sản sinh ra ở một số nhỏ cá thể nhiễm HIV và khác các loại kháng thể khác ở chỗ chúng vô hiệu hóa một lượng lớn trong số nhiều chủng HIV đang tồn tại trên thế giới.

Trước đây, giới khoa học mới chỉ biết đến 4 loại kháng thể chống HIV được cho là có khả năng vô hiệu hóa loại virus này trên diện rộng. Việc xác định được các kháng thể PG9 và PG16 là thành công đầu tiên của chương trình Sáng chế vaccine AIDS Quốc tế bắt đầu từ năm 2006 có tên là Protocol G với quy mô hợp tác toàn cầu và tập trung vào việc tìm ra các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các chủng HIV thường thấy ở các nước đang phát triển./.

Theo SGGP
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage