Phát hiện thịt tươi sống nhiễm khuẩn gây bệnh thương hàn

(VOV) - So với những năm trước đây, tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng.

Qua kiểm tra ngẫu nhiên hơn 1.000 mẫu thịt tươi sống đang bán trên thị trường, Viện Paster thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện một số mẫu thịt nhiễm khuẩn salmonella-khuẩn gây bệnh thương hàn, với tỷ lệ hơn 32%. Trong đó, thịt lợn chiếm gần 40%, tiếp đến là thịt gà và thịt bò.

So với những năm trước đây, tỷ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng. Điều đáng nói là khuẩn salmonella không chỉ có trong thực phẩm tươi sống không đảm bảo vệ sinh, mà còn có trong rau củ bị héo, úa.

Bác sĩ Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho biết: vi khuẩn này đang kháng nhiều loại thuốc, trong khi đó, tình trạng lạm dụng kháng sinh hoặc dùng thuốc không hợp lý càng khiến người dân dễ nhiễm các loại vi khuẩn hơn.

“Mắt thường thì người dân không nhìn thấy được vi khuẩn này nên chỉ khuyến cáo là ăn chín, uống sôi, chọn lựa thực phẩm an toàn. Đối với thực phẩm công nghiệp thì dùng sản phẩm còn hạn quy định. Đối với hộ gia đình hoặc bếp ăn tập thể cố gắng lựa chọn thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới”- bác sĩ Phẩm Minh Thu nói./.                                                                                          

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thịt sống chỉ được bán trong 8 giờ
Thịt sống chỉ được bán trong 8 giờ

Thịt và phụ phẩm tươi sống để ở nhiệt độ thường chỉ được bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ.

Thịt sống chỉ được bán trong 8 giờ

Thịt sống chỉ được bán trong 8 giờ

Thịt và phụ phẩm tươi sống để ở nhiệt độ thường chỉ được bán trong vòng 8 giờ kể từ khi giết mổ.