Phát hiện ứng dụng 'xVs' chiếm đoạt tiền của thuê bao di động

Khi người dùng cài ứng dụng này, hệ thống tự động trừ 15.000 đồng trong tài khoản mà không thông báo, cảnh báo một cách rõ ràng tới chủ thuê bao.

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt của CATPHN “90 ngày đêm cán bộ chiến sĩ Công an thủ đô thi đua lập thành tích chào mừng 60 năm giải phóng thủ đô”, Trung tá Ngô Minh Quang, đội trưởng Đội Thương mại Điện tử, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công nghệ cao - CATP HN cho biết: Đơn vị vừa khám phá vụ án các đối tượng chỉnh sửa, phát tán ứng dụng tự động gửi tin nhắn đến đầu số dịch vụ để chiếm đoạt tài sản của các thuê bao di dộng. 

Xác định một ổ nhóm đối tượng chuyên phát tán ứng dụng “xVs” hoạt động dưới hình thứ kho chia sẻ ứng dụng không có nguồn gốc rõ ràng. Ứng dụng này chứa các đoạn phim nam nữ ăn mặc hở hang, kích thích trí tò mò của chủ thuê bao di động. Khi người dùng cài ứng dụng, hệ thống tự động trừ 15.000 đồng trong tài khoản mà không thông báo, cảnh báo một cách rõ ràng khi bị trừ tiền.

Qua điều tra xác minh, đội Thương mại Điện tử đã xác định các đối tượng vi phạm gồm Đinh Trung Kiên, SN 1991, trú tại Từ Liêm, Hà Nội và Trần Minh Nam, SN 1993, trú tại Mê Linh, Hà Nội đã thành lập Công ty CP Có Ngay, tại Cầu Giấy, Hà Nội. 

Công ty này phân phối 200 trò chơi ứng dụng, trong dó có ứng dụng “xVs”, các ứng dụng này được phân phối qua trang web www.hoptac... và được thêm các đọan mã để thu tiền người sử dụng. Khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng hiện lên thông báo về nội quy, cách thức sử dụng, mức phí mà chủ thuê bao phải trả là 15.000 đồng.

Khi chủ thuê bao kích vào mục “đồng ý” của thông báo sẽ bị trừ tiền mà không có cảnh báo cụ thể. Trường hợp chủ thuê bao không có đủ 15.000 đồng, hệ thống sẽ tự động trừ một lần duy nhất số tiền còn lại theo các mức là 10.000 đồng, 5.000 đồng và 1.000 đồng, tùy theo số tiền còn lại trong tài khoản.

Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm  Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản được quy định tài Điều 226B Bộ luật hình sự./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề xuất cắt thuê bao không đăng ký theo quy định

(VOV) - Cục Viễn thông đề xuất trước mắt chỉ tạm cắt 1 chiều với thuê bao di động trả trước không đăng ký theo quy định.

Quản lý đại lý Internet, Games Online và thuê bao di động trả trước

Tăng cường quản lý đại lý internet, games online và thuê bao di động trả trước. Đó là những công việc quan trọng mà Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai từ nay đến cuối năm.

Thu hồi thuê bao là điều không mong muốn

Đại diện EVN Teelcom mong muốn khách hàng cảm thông và hợp tác chia sẻ để giải quyết sự cố đáng tiếc này!!!

Cắt liên lạc 99 thuê bao vi phạm về quảng cáo rao vặt

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa gửi công văn đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông cắt liên lạc 99 số điện thoại vi phạm quy định về quảng cáo rao vặt.

Hà Nội xử lý thuê bao điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt

Thực hiện Kế hoạch số 167 của UBND TP.Hà Nội về quản lý, tổ chức hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn, đến nay Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội  đã xử lý hơn 2.100 số điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt.  

35.000 thuê bao di động buộc phải ngừng “alo”

Nhà mạng có số thuê bao phải dừng lớn nhất là Viettel, kế đến là Vinaphone và MobiFone.  

Đăng kí thông tin sai sẽ bị cắt liên lạc thuê bao di động

Các trường hợp thuê bao di động trả trước cố tình khai thông tin sai sẽ bị cắt liên lạc hoặc xóa số trên hệ thống của nhà cung cấp.

Tải phim sex, các thuê bao bị chiếm đoạt trên 9 tỉ đồng

Chiều 23/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Anh.

Tin cùng chuyên mục