Quốc vương Thái Lan phát tâm cúng dường, dâng Y Kathina tại chùa Hoằng Ân

VOV.VN - Quốc vương Thái Lan với tấm lòng thành kính, đã phê chuẩn các đại diện dâng lễ vật và dâng Y Kathina, cúng dường Chư tăng tại chùa Hoằng Ân, Hà Nội.

Sáng 21/10/2019, tại chùa Hoằng Ân (Tây Hồ, Hà Nội), Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Bộ Ngoại giao Thái Lan, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, được sự cho phép của GHPGVN, đã tổ chức lễ dâng Y Kathina theo truyền thống Phật giáo. 
Lễ dâng Y Kathina của Phật giáo nguyên thủy đã trở thành ngày hội của giới Phật tử, mang ý nghĩa khích lệ tín đồ Phật tử thực thi đại hạnh bố thí, tri ân công đức Tam bảo...
Tham dự buổi lễ có Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN, các Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVNđại diện Bộ Ngoại giao, Ban Tôn giáo Chính phủ... cùng đông đảo bà con Phật tử Thái Lan và Việt Nam.
Chùa Hoằng Ân là địa điểm mang nhiều ý nghĩa trong quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam bởi đây là nơi lưu di cốt của Hòa thượng Bình Lương, vị sư từng đảm nhiệm vai trò trụ trì ngôi chùa Lokanukoh ở Thái Lan, hay còn gọi là chùa Từ Tế vào những năm 20 của thế kỷ 19. Nhà chùa đã cho phép bà con người Việt sinh sống tại Thái Lan và bà con sơ tán sang Thái Lan lánh nạn do chiến tranh được nghỉ lại chùa trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người được nghỉ tại chùa Từ Tế.
Ông Thapana Sirivadhanabhakdi- Chủ tịch Tập đoàn ThaiBev, được ủy nhiệm của Hoàng gia Thái Lan, chủ trì lễ dâng Y Kathina. Ảnh: Ông Thapana Sirivadhanabhakdi và phu nhân.
Hàng năm, Chính phủ Hoàng gia Thái Lan gửi áo cà sa dâng tặng lên các bậc cao tăng và Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua cúng dường các vật dụng lên chùa tại các nước châu Á và các châu lục khác.
Lễ dâng Y Kathina là một trong những lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo nguyên thủy. Đây là lễ hội hàng năm của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế.
Đối với những người dân theo Phật giáo nguyên thủy, lễ dâng Y Kathina mang ý nghĩa thể hiện thiện tâm của Phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, trân trọng tấm lòng của đàn tín.
 Lễ dâng Y Kathina đã được tổ chức liên tục 14 năm tại Việt Nam, chủ yếu tại các chùa thuộc miền Nam và đây là lần đầu tiên nghi lễ được tổ chức tại một ngôi chùa Bắc tông ở miền Bắc Việt Nam. Các nghi thức tại lễ dâng Y Kathina được tổ chức rất long trọng, trang nghiêm.
Ông Thapana Sirivadhanabhakdi dâng áo cà sa cho trụ trì chùa Hoằng Ân và các Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN.
Tại lễ dâng Y Kathina, vị chủ trì công bố ủng hộ trùng tu nhà chùa bao gồm phần ủng hộ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua, do Bộ Ngoại giao Thái Lan thay mặt trao tặng, cùng sự ủng hộ của cộng đồng Thái Lan.
Ngoài dâng Y là thứ quan trọng nhất trong buổi lễ, vị đại diện của Thái Lan còn dâng lên các phẩm vật khác...
...tỏ lòng tri ân các Chư tăng.
Các đại biểu phái đoàn Thái Lan cúng dường 5 vị Chư tăng.
"Nghi lễ dâng Y Kathina do Quốc vương Thái Lan cúng dường được tổ chức liên tục hàng năm. Việc thỉnh Y do Quốc vương cúng dường dâng tại nước ngoài, ngoài việc góp phần hộ trì Phật pháp còn giúp tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân trong công tác đối ngoại giữa Thái Lan và Việt Nam", ông Thapana Sirivadhanabhakdi nói.
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN: "Văn hoá đóng vai trò quan trọng trong 3 trụ cột chính của cộng đồng ASEAN, nhằm xây dựng tình đoàn kết và sự thống nhất lâu bền giữa các dân tộc và các quốc gia ASEAN. Trong đó, Phật giáo là một trong những cầu nối, chất keo gắn chặt các dân tộc trong cộng đồng. Lễ dâng Y Kathina là nghi lễ truyền thống của Phật giáo, đặc biệt là các nước theo truyền thống Phật giáo Nam tông Theravada. Thái Lan là quốc gia mà đạo Phật là quốc đạo. Hàng năm Vua và Hoàng gia tổ chức dâng Y Kathina nhằm xiển dương giáo lý từ bi, trí tuệ của Đạo Phật, bày tỏ lòng tôn kính của nhà Vua đối với chư Tăng và Phật giáo, đồng thời được coi là sự kiện ngoại giao nhân dân với các quốc gia ASEAN".
Ông Thapana Sirivadhanabhakdi và phái đoàn Thái Lan thắp hương tại bia mộ Hoà thượng Thích Đức Nhuận- Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN...
...và tại tháp lưu di cốt Hoà thượng Bình Lương- cố Trưởng Việt Tông đời thứ 8 tại Thái Lan.
Phái đoàn Thái Lan chụp ảnh lưu niệm trước bia mộ Hoà thượng Thích Đức Nhuận- Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN.
Các đại biểu tham dự lễ dâng Y Kathina chụp ảnh lưu niệm bên ảnh Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh lễ hội Phật giáo lớn nhất tại Sri Lanka

VOV.VN - Tháng 8 là tâm điểm của mùa lễ hội tại Sri Lanka năm nay, với lễ rước xá lợi răng Phật diễn ra trong 10 đêm tại thành phố di sản thế giới Kandy.

Những việc nên và không nên làm khi ghé thăm một ngôi chùa Phật giáo

VOV.VN -Có những quy tắc mà du khách nhất định phải tuân theo để tránh những hành động bất kính nơi tôn nghiêm.

Chùa Vàng - Ngôi chùa Phật giáo linh thiêng bậc nhất Myanmar

VOV.VN - Chùa Shwedagon là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo trên thế giới. Đây cũng là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Myanmar.

Tăng ni sinh học viện Phật giáo hào hứng hiến máu và đăng ký hiến tạng

VOV.VN - Sáng 4/8/2019, tại Học viện PGVN (Sóc Sơn, Hà Nội) đã diễn ra ngày hội hiến máu và đăng ký hiến mô tạng với sự tham gia của hơn 500 tăng ni và Phật tử

Tin cùng chuyên mục