Thanh Hóa: Phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi bấm xem ngay

Thanh Hóa: Phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

VOV.VN -Hơn 8 tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm Salbutamol đã bị cơ quan chức năng phát hiện, yêu cầu thu hồi, xử lý.

Qua kiểm tra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện loại thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt do Công ty TNHH liên kết đầu tư LIVABIN (địa chỉ tại Văn Lâm - Hưng Yên) sản xuất ngày 31/5/2014 có chứa chất cấm Salbutamol.

thanh hoa: phat hien chat cam trong thuc an chan nuoi bam xem ngay hinh 1 Người chăn nuôi cần tỉnh táo để không mua phải những loại thức ăn chăn nuôi không đảm bảo chất lượng (Ảnh minh họa)

Lô thức ăn phát hiện có chứa chất cấm có ghi số lô là 024106 với khối lượng 8 tấn, hiện được Công ty Cổ phần thương mại Sao Khuê (Đông Sơn - Thanh Hóa) phân phối, buôn bán.

Theo kết quả kiểm tra thì chất cấm Salbutamol trong lô thức ăn có hàm lượng lên tới 1,43mg/kg.

Tiếp tục kiểm tra lô hàng sản xuất ngày 7/6/2014 có ghi số lô là 134106 khối lượng 100kg tại một cửa hàng ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), kết quả cũng cho dương tính với chất cấm Salbutamol với hàm lượng 1,44mg/kg.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có văn bản khẩn yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Sao Khuê ngay lập tức phải thu hồi toàn bộ số sản phẩm có chứa chất cấm trên để đưa về công ty quản lý chờ xử lý.

Salbutamol là loại hóa chất có tác dụng giãn phế quản, được dùng làm thuốc điều trị hen suyễn, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khi trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm, các chất này có tác dụng thúc cho lợn lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn...
Tuy nhiên, người ăn phải thịt gia súc nuôi bằng những hóa chất trên sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người sử dụng thịt lợn nuôi bằng thuốc tăng trọng sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc rất cao. Ngộ độc salbutamol ở người sẽ gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, gây biến chứng ung thư... 

Ngoài loại "thần dược" trên, người ta cũng trộn vào thức ăn cho gia súc, gia cầm những chất khác như kháng sinh, hoocmôn, hoàn toàn không vì lý do trị bệnh mà chỉ vì mục đích thúc cho chúng mau lớn, tăng trọng./.

Theo Diễn đàn kinh tế Việt Nam

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close