Tìm ra vaccine kết hợp giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Ngày 24/9, các nhà nghiên cứu ở Bangkok (Thái Lan) công bố kết quả cuộc thử nghiệm vaccine giúp giảm hơn 31% nguy cơ nhiễm HIV

Đây được coi là một sự kiện mang tính đột phá trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS kéo dài 1/4 thế kỷ qua.

Tại cuộc họp báo ở Bangkok, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Uwitthaya Kaewparadai tuyên bố đây là một bước tiến trong khoa học khi "lần đầu tiên có bằng chứng vaccine phòng HIV có hiệu quả".

Khoảng 16.000 tình nguyện viên ở Thái Lan đã tham gia thử nghiệm vaccine trên, bao gồm cả nam và nữ tuổi từ 18 đến 30 và trong diện đối tượng có nguy cơ lây nhiễm trung bình. Một nửa số người tham gia được tiêm 4 liều "kích hoạt" ALVAC và 2 liều "tăng cường" AIDSVAX trong vòng 6 tháng, trong khi số còn lại chỉ được tiêm giả dược.

Các tình nguyện viên được phát bao cao su, được tư vấn về các nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục và xét nghiệm HIV 6 tháng 1 lần.

Ba năm sau đợt thử nghiệm tiêm vaccine, kết quả trong số 8.198 người tiêm giả dược có 74 ca nhiễm HIV, trong khi chỉ có 51 ca nhiễm mới trong số 8.197 người được tiêm vaccine.

Giám đốc điều hành Liên minh phát triển vaccine AIDS, ông Mitchell Warren khẳng định kết quả này đánh dấu cột mốc lịch sử trong lĩnh vực nghiên cứu vaccine phòng HIV/AIDS. Chi tiết cuộc thử nghiệm trị giá 105 triệu USD này sẽ được công bố tại một cuộc hội thảo về vaccine ở Paris (Pháp) vào tháng 10 tới.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kết hợp hai loại vaccine ALVAC của hãng Sanofi-Aventis và AIDSVAX của VaxGen Inc.

Vaccine ALVAC sử dụng virus canarypox, loại virus được tái tổ hợp từ virus ở chim và vô hại đối với con người. Virus này được cấy 3 loại gen đặc biệt của virus HIV khiến các tế bào bị nhiễm hiển thị HIV trên bề mặt của chúng và huấn luyện cho các tế bào bạch cầu nhận biết để tiêu diệt.

Vaccine AIDSVAX giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể diệt protein pg-120 nằm trên bề mặt virus HIV. Protein này giúp virus HIV xâm nhập các tế bào miễn dịch.

Theo thống kê của UNAIDS, cứ mỗi ngày trên thế giới lại có thêm 7.500 người nhiễm HIV và năm 2007 đã có 2 triệu người chết vì AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS được thế giới biết đến lần đầu tiên vào năm 1981 và từ đó đến nay đã có 25 triệu người chết vì AIDS và 33 triệu người khác đang chung sống với loại virus chết người này./.

TTXVN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage