Trở về sau gần 17 năm mất tích: Nỗi đau một kiếp người

Trở về sau gần 17 năm mất tích: Nỗi đau một kiếp người

Những tấm lòng, những lời động viên xen lẫn những giọt nước mắt xót xa sẻ chia đã chảy trên khuôn mặt của nhiều người…

Từng nghĩ đến cái chết…

Chiều 23/11, ngồi tiếp chuyện với chúng tôi, bà Bùi Thị Hồng Nhân (61 tuổi, trú xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng, thảng thốt sau chuỗi ngày đau khổ đã qua. Bà Nhân nói, đó không phải cơn ác mộng mà thực sự là tận cùng nỗi đau của một kiếp người.

“Tháng 3/1997, sau khi qua biên giới, đến một vùng núi heo hút của Trung Quốc, tôi bị chúng (ý nói bọn buôn người - PV) ép bán cho một người đàn ông nghèo, nhiều tuổi. Tôi một mực từ chối và nói với chúng rằng tôi đã gần 50 tuổi, đã yên bề gia thất ở quê hương nhưng chúng vẫn không tha. Chúng đã đánh tôi bầm dập, ép phải ở lại làm vợ của một người đàn ông xa lạ. Sau nhiều lần bị hành hạ tàn nhẫn, tôi không có lựa chọn, phải nghe theo chúng để được sống”, bà Nhân kể lại.

tro ve sau gan 17 nam mat tich: noi dau mot kiep nguoi hinh 1
Nghĩ đến những ngày tháng đắng cay tủi nhục gần 17 năm qua, bà Bùi Thị Hồng Nhân không cầm được nước mắt

Nhưng sóng gió cuộc đời của bà Nhân chưa dừng lại ở đó, gần 2 năm sau, khi vô tình quen được một người phụ nữ tên Hằng (người Việt Nam), bà Nhân lại tiếp tục bị lừa bán lần thứ 2.

“Khi nghe tôi kể lại hoàn cảnh tủi nhục của mình ở xứ người, Hằng nhận lời sẽ giúp đỡ đưa về quê hương, nhưng không ngờ thị lại lừa, bán tôi cho một người đàn ông Trung Quốc khác để lấy tiền”, bà Nhân nghẹn ngào.

17 năm lưu lạc, 2 lần làm vợ của 2 người đàn ông nghèo vùng biên Trung Quốc, bà Nhân chưa một ngày được nghỉ ngơi mà suốt ngày phải làm những công việc nặng nhọc như chẻ củi, xúc đất, phụ hồ… để kiếm tiền nuôi sống bản thân và nuôi cả gia đình “chồng”. 

Vì cuộc sống quá tủi nhục, cô quạnh nơi xứ người lẫn tương lai mù mịt, nhiều lần người phụ nữ bất hạnh định tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời. Nhưng rồi, bà không thực hiện ý định. Bà vẫn tiếp tục sống, nung nấu ý chí trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình.

Sau gần 17 năm lưu lạc, một ngày tháng 11/2013, bà Nhân may mắn quen được người phụ nữ tên Thảo (quê ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cũng lấy chồng Trung Quốc, và người này đã giúp đỡ, đưa bà về quê.

Nước mắt trùng phùng

Ngày 18/11 vừa qua, bà Bùi Thị Hồng Nhân đột ngột trở về trước sự ngỡ ngàng và ngập tràn nước mắt của người thân, làng xóm ở quê hương.

Chiều 23/11, lúc chúng tôi đến thăm, căn nhà của anh Nguyễn Trọng Trà (con trai đầu bà Nhân) chật kín người thân cùng bà con lối xóm đến thăm hỏi, động viên. Những tấm lòng, những giọt nước mắt thương cảm xót xa dành cho người phụ nữ trầm luân, bất hạnh đã chảy trên khuôn mặt của nhiều người.

Thắp nén hương lên bàn thờ người cha đã mất, anh Nguyễn Trọng Trà nói trong hàng nước mắt: “Sau khi mẹ tôi mất tích, cả gia đình tôi đã cố gắng tìm kiếm và dò la tin tức khắp nơi nhưng đều vô vọng. Mấy năm sau, vì buồn, bố tôi đổ bệnh rồi mất. Từ đó đến nay, dù nghi mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc, nhưng chúng tôi vẫn không biết nơi mô mà tìm”.

Đứng bên cạnh anh Trà, hai cô em gái Nguyễn Thị Nhị, Nguyễn Thị Giang (con bà Nhân) cứ ôm lấy mẹ mà khóc nức nở. 

Trước cảnh buồn tủi của gia đình bà Nhân, nhiều người làng xóm đến thăm hỏi, động viên đều không cầm được được mắt. Họ nắm chặt tay người phụ nữ bất hạnh vừa trở về sau gần 17 năm lưu lạc mà an ủi, động viên và gào khóc.../.

Liên quan vụ việc, chiều 23/11, ông Trần Đức Thắm - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng cho biết, theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng thì vào đầu năm 1997, bà Bùi Thị Hồng Nhân đã bị bà Nguyễn T.P (trú xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh) cùng người em gái là Nguyễn T.H lừa bán sang Trung Quốc.

“Nhưng đối tượng Nguyễn T. P hiện đang sống ở Ma Cao (Trung Quốc), còn Nguyễn T.H thì đã rời khỏi địa phương từ lâu, hiện chưa rõ sống ở đâu. Về vụ việc này, chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, làm rõ”, ông Thắm nói.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN