Vụ em cắt lìa chân chị gái: Gây án dã man do "ma tuý đá"?

VOV.VN -Vụ việc này báo động về tình trạng an ninh bệnh viện và đối tượng sử dụng ma túy chưa được phát hiện, quản lý.

Vụ việc một nữ bệnh nhân đang điều trị u não ở Bệnh viện Saint Paul, Hà Nội bị người nhà cắt chân đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam sáng 4/1, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện Saint Paul cho rằng, sự việc xảy ra ngoài sức tưởng tượng của Bệnh viện. Ngay sau khi kíp trực phát hiện bệnh nhân Trần Thanh Dung, 51 tuổi ở quận Ba Đình bị em trai là Trần Tuấn Khương cắt chân, các y bác sỹ đã báo ngay cho bảo vệ, người trực lãnh đạo Bệnh viện và công an phường, đồng thời cấp cứu cho bệnh nhân.

Nạn nhân vụ cắt chân đang được chăm sóc tại Bệnh viện Saint Paul

Mặc dù bệnh viện thực hiện được kỹ thuật nối chi, nhưng đây là bệnh nhân u não nặng nên đành cắt cụt 1/3 dưới đùi phải của bệnh nhân. Hiện bệnh nhân Dung tạm thời ổn định và những bệnh nhân khác bị ảnh hưởng tâm lý khi chứng kiến vụ vụ này cũng đã ổn định. Lý giải về việc, Bệnh viện có quy định, mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà chăm sóc nhưng khi xảy ra vụ việc, có 2 người nhà bệnh nhân Dung có mặt tại phòng bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Đình Hưng nói: “Mỗi một bệnh nhân khi vào viện là chúng tôi phát 1 áo, thẻ để cho người nhà khi vào chăm sóc thì vệ sỹ có thể kiểm soát, đó là nguyên tắc của Bệnh viện. Trong trường hợp này có 2 tình huống xảy ra, 1 là vào đổi ca chưa kịp ra, 2 là mượn thẻ của người khác. Chúng tôi không thể kiểm soát hết vì Bệnh viện có tới hơn 1.000 bệnh nhân, vả lại quy định đó cũng không thể cứng được vì có những bệnh nhân đặc biệt cần nhiều người chăm hơn”.

Bác sỹ Nguyễn Đình Hưng trao đổi với phóng viên VOV

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã cử đoàn công tác đến Bệnh viện Saint Paul nắm tình hình, báo cáo cấp trên và chỉ đạo Bệnh viện tiếp tục cứu chữa, chăm sóc cho người bệnh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xử lý vụ việc theo quy định; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường kiểm tra giám sát và phối hợp với cơ quan công an đảm bảo  trật tự, an toàn cho người bệnh và cán bộ y tế. Về phía Bệnh viện Saint Paul, từ hôm qua (3/1) đã tăng cường lực lượng bảo vệ.

Kết quả xét nghiệm nhanh của Bệnh viện Saint Paul cho thấy, đối tượng gây án là Trần Tuấn Khương có dương tính với ma túy (amphetamin). Theo bà Trần Thị Vẻ, Tổ trưởng tổ dân phố 26A4, khu 5, phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội thì việc này bất ngờ đối với cả gia đình đối tượng vì thành phần gia đình cơ bản, lâu nay chưa phát hiện đối tượng sử dụng ma túy và đối tượng này cũng không thuộc diện nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Bà Trần Thị Vẻ cho rằng rất có thể đối tượng Khương bị hoang tưởng sau khi sử dụng ma túy đá nên có những hành vi man rợ như vậy. Bà cũng cho rằng qua đây cũng báo động về tình trạng sử dụng ma túy trong thanh niên.

“Tôi thấy rất bức xúc về vấn đề nghiện ma túy đá, bởi nó gây cho người ta ảo giác rất là vô nhân tính. Chính vì thế đề nghị cơ quan chức năng quản lý chặt vấn đề này, có biện pháp ngăn ngừa ngay từ đầu, chứ cứ để xảy ra như thế này làm cho xã hội rất bất bình. Tôi đề nghị các ngành chức năng vào cuộc chặt chẽ tránh xảy ra những cảnh đau thương cho những người dân vô tội”.

Như VOV đã đưa tin, vào khoảng 3h30 ngày 2/1, kíp trực khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh Saint Paul phát hiện đối tượng Trần Tuấn Khương 43 tuổi, cắt chân chị gái mình đang điều trị u não tại đây. Khi bị phát hiện đối tượng này rất hung hãn, vung dao dọa nạt không cho y, bác sỹ vào cứu bệnh nhân.

Khoảng 20 phút sau, đối tượng nằm vật ra đất, các y bác sỹ mới cấp cứu được bệnh nhân. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra. Tại cơ quan công an, đối tượng Khương khai nhận, trong lúc bóp chân thấy chị gái mê sảng, nói đang bị ma nhập. Lúc này con gái của bệnh nhân Dung đã giục vào mẹ ngủ, Khương đã cắt chân chị gái vì hoang tưởng rằng "con ma theo đường máu mà bỏ đi".

Cách đây ít ngày, tại quận Long Biên (Hà Nội) đã xảy ra một vụ việc đau lòng, khi một đối tượng là MC nghiệp dư, quê Khoái Châu, Hưng Yên bị hoang tưởng do sử dụng ma túy đá nên đã dùng mắc áo và dao nhọn sát hại bạn tình một cách mạn rợ vì nghĩ rằng cô gái này là yêu tinh hút máu. Trước đó cũng xảy ra một số vụ việc côn đồ vào tận bệnh viện hành hung thầy thuốc.

Theo nhiều người thì qua vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Saint Paul một lần nữa báo động tình trạng an ninh bệnh viện, không chỉ gây nguy hiểm cho y bác sỹ mà còn cho cả bệnh nhân, nhất là khi đối tượng gây án sử dụng ma túy mà chưa được phát hiện, xử lý kịp thời./.

Tin liên quan

Sở Y tế Hà Nội báo cáo vụ bệnh nhân bị em trai cắt chân
Sở Y tế Hà Nội báo cáo vụ bệnh nhân bị em trai cắt chân

VOV.VN - Kíp trực phát hiện người nhà cắt chân bệnh nhân đã báo bảo vệ, trực lãnh đạo bệnh viện và công an phường.

Sở Y tế Hà Nội báo cáo vụ bệnh nhân bị em trai cắt chân

Sở Y tế Hà Nội báo cáo vụ bệnh nhân bị em trai cắt chân

VOV.VN - Kíp trực phát hiện người nhà cắt chân bệnh nhân đã báo bảo vệ, trực lãnh đạo bệnh viện và công an phường.

Tạm giữ em trai cắt chân chị gái ở Bệnh viện Xanh Pôn
Tạm giữ em trai cắt chân chị gái ở Bệnh viện Xanh Pôn

VOV.VN - Theo thông tin từ cơ quan điều tra, đối tượng có phản ứng dương tính với ma túy.     

Tạm giữ em trai cắt chân chị gái ở Bệnh viện Xanh Pôn

Tạm giữ em trai cắt chân chị gái ở Bệnh viện Xanh Pôn

VOV.VN - Theo thông tin từ cơ quan điều tra, đối tượng có phản ứng dương tính với ma túy.