sap can cau duong sat tren cao ha noi

Xác định nguyên nhân sập cẩu đường sắt trên cao tại Hà Nội

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do công nhân không lường hết được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất nên đã rút ống.

Sáng 13/5, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Huy Hoàng - PGĐ Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội - cho biết: Sự cố xảy ra khi nhà thầu Daelim thi công một cần cẩu phục vụ thi công đang tiến hành rút ống vách thép có đường kính 1m, chôn sâu 9m dưới mặt đất thì bị gục cần cẩu. Sau đó, cần cẩu đổ lên hàng rào thi công và đổ vào nhà dân bên đường Cầu Giấy làm hư hỏng một số biển quảng cáo, cột điện và làm bị thương 2 người đang tham gia giao thông trên đường.

sap can cau duong sat tren cao ha noi hinh 1 Hiện trường vụ việc (Ảnh: Hoài Lam)

Ông Hoàng cho biết, qua điều tra và báo cáo ban đầu cho thấy nguyên nhân ban đầu là do nhà thầu không lường trước được hết lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, các công nhân đã rút các ống vách này lên, dẫn đến cần cẩu bị gục.

Cũng theo Phó giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội, nhà thầu Dealim thi công gói thầu số 1 của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội. Đoạn tuyến này có chiều dài 8km, với khối lượng chính xây dựng tuyến cầu cạn đi từ Nhổn về Kim Mã với 318 nhịp, gồm 286 nhịp điển hình; 32 nhịp đỗ tại chỗ và 3 cầu đặc biệt vượt sông Nhuệ, cầu vượt vành đai 3 và vành đai 2. Toàn bộ các kết cấu của công trình cầu sử dụng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Theo yêu cầu của Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội, trong ngày hôm nay, nhà thầu Daelim phải tạm dừng toàn bộ công trường để để tư vấn Systra kiểm tra, đánh giá và đưa ra nguyên nhân cụ thể báo cáo thành phố.

Đồng thời, Ban quản lý dự án cũng yêu cầu giám sát tư vấn kiểm tra, rà soát biện pháp thi công, chuyên môn của công nhân công trường, cán bộ giám sát. Yêu cầu nhà thầu phải tuân thủ, đảm bảo an toàn mới được thi công trở lại.

Liên quan đến những nạn nhân của vụ sập cần cẩu, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết có hai nạn nhân đi xe máy bị ngã và thương nhẹ là chị Nguyễn Hồng Nhung và anh Lê Hoàng Thanh. Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã tổ chức thăm hỏi và và hỗ trợ hai nạn nhân bị thương.

Bắt đầu từ này hôm nay, TP.Hà Nội tạm đình chỉ thi công trên toàn tuyến của dự án Metro để kiểm tra toàn diện, trang thiết bị và con người./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close