Xay dung ban do vung nguy hiem ve lu va sat lo

Xây dựng “bản đồ vùng nguy hiểm” về lũ và sạt lở

VOV.VN - Các địa phương cần rà soát những điểm có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, trên cơ sở này xây dựng “bản đồ vùng nguy hiểm” và triển khai kế hoạch ứng phó.

Sáng 20/8, tại đầu cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống lũ, lũ quét và sạt lở đất năm 2014. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và đại diện lãnh đạo các tỉnh miền núi trên cả nước. 

xay dung ban do vung nguy hiem ve lu va sat lo hinh 1
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị trực tuyến phòng chống thiên tai

Lũ quét, sạt lở đất là loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở các địa phương miền núi ở Việt Nam, với quy mô không lớn nhưng khó dự báo chính xác, vì vậy công tác phòng tránh, lũ, lũ quét, sạt lở đất phải tập trung theo hướng “phòng là chính”. Các địa phương thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất gồm: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Thuận.

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho thấy, từ năm 2000 đến nay đã xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở ảnh hưởng tới các vùng dân cư, làm chết và mất tích 646 người, bị thương gần 351 người, hơn 9.700 căn nhà bị đổ trôi, hơn 100.000 căn nhà bị ngập, hư hại nặng. Hơn 75.000 ha lúa và hoa màu bị ngập; hàng trăm ha đất canh tác bị vùi lấp; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, dân sinh kinh tế bị hư hưởng nặng nề, tổng thiệt hại ước tính hơn 3.300 tỷ đồng….

Mặc dù công tác chỉ đạo đối phó và khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất đã được Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương quan tâm và đạt được nhiều kết quả, song qua thực tế việc phòng tránh lũ quét, sạt lở đất còn một số tồn tại: vẫn còn tình trạng người chết do lũ quét, sạt lở đất và lũ xảy ra sau bão ở nhiều địa phương do chủ quan, bất cẩn của một bộ phận người dân cũng như công tác tuyên truyền vận động, kiểm tra giám sát của chính quyền các cấp nhất là ở cơ sở chưa quyết liệt…

Một số đại biểu đề xuất, bên cạnh đầu tư các trạm quan trắc dự báo, cảnh báo sớm nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất cần có kế hoạch di dời người dân sinh sống ở những khu vực có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, để hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Trong đó chú trọng trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ: mục tiêu quan trọng nhất trong phòng chống thiên tai nói chung và các loại hình thiên tai như: lũ, lũ quét và sạt lở đất nói riêng là phải đảm bảo an toàn tính mạng của người dân trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra. Các địa phương cần rà soát những điểm có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, trên cơ sở này xây dựng “bản đồ vùng nguy hiểm” và triển khai kế hoạch ứng phó như: tổ chức di dời người dân vùng nguy hiểm; đầu tư các trạm quan trắc, cảnh báo sớm về thiên tai cho nhân dân./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close